Hop mat ky niem 53 nam chien thang Hiron tai TP. HCM hinh anh 1Tổng lãnh sự Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh Bernabe Garcia Valido phát biểu tại buổi họp mặt. (Ảnh: Thế Anh/TTXVN)

Ngày 18/4, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ kỷ niệm 53 năm Chiến thắng Hiron (19/4/1961-19/4/2014).

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Bernabe Garcia Valido, Tổng lãnh sự Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh đã ôn lại những quá trình chiến đấu và ý nghĩa của chiến thắng lịch sử của nhân dân Cuba tại bãi biển Hiron cách đây 53 năm.

Ông Bernabe Garcia Valido nhấn mạnh Cuba là dân tộc trong sáng, lạc quan và có tinh thần đoàn kết với những ai vì lý tưởng chính nghĩa, vì lợi ích của nền hòa bình, phát triển tự do và chủ quyền dân tộc. Nhân dân Cuba là một dân tộc đầy nhiệt huyết, thể hiện qua lịch sử đấu tranh với mong muốn là một dân tộc độc lập, chủ quyền và tự do lựa chọn con đường phát triển.

Chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Cuba đã đạt được trong thời gian qua, bà Hoàng Thị Khánh, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba Thành phố Hồ Chí Minh, khẳng định Việt Nam và Cuba có mối quan hệ hữu nghị gắn bó từ trong khói lửa của cuộc đấu tranh giành độc lập tự do cho cả hai dân tộc. Cuba và Việt Nam đã giúp đỡ lẫn nhau trong những thời điểm khó khăn và cùng nhau vượt qua nhiều thử thách.

Cùng với ngoại giao Nhà nước, ngoại giao nhân dân giữa hai nước cũng không ngừng được vun đắp và phát triển. Thời gian qua, các tổ chức hữu nghị và Tổng lãnh sự Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa hữu nghị nhân các ngày lễ lớn của mỗi nước. Các hoạt động giao lưu hữu nghị đã góp phần củng cố tình đoàn kết truyền thống giữa dân tộc Việt Nam và Cuba./.

Hoàng Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)