Hop mat ky niem Ngay Doc lap Cong hoa Ba Lan tai Thanh pho Ho Chi Minh hinh anh 1Quang cảnh buổi họp mặt. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Tối 15/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm Ngày độc lập Cộng hòa Ba Lan, thể hiện tình cảm và mong muốn tiếp tục vun đắp tình hữu nghị truyền thống của nhân dân thành phố với nhân dân Ba Lan.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Đăng Cường, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Ba Lan Thành phố Hồ Chí Minh nhắc lại lịch sử đấu tranh chống xâm lược ngoại bang của nhân dân Ba Lan cho đến khi giành được độc lập thực sự vào ngày 11/11/1918.

Cho đến nay, ngày 11/11 đã trở thành ngày lễ dân tộc, kỷ niệm Ngày Độc lập của Ba Lan, tôn vinh quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc bất khuất, bền bỉ của nhiều thế hệ người dân Ba Lan.

Theo ông Nguyễn Đăng Cường, Việt Nam và Ba Lan có nhiều điểm tương đồng về lịch sử đấu tranh giành độc lập và chủ quyền quốc gia. Ba Lan cũng là một trong những quốc gia sớm công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

[Thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam-Ba Lan]

Cũng từ đó, Ba Lan luôn ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam trong các cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc và toàn vẹn lãnh thổ của nhân dân Việt Nam.

Nhân dân Việt Nam nói chung, nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng luôn mong muốn và sẽ làm hết sức mình để củng cố, vun đắp và làm phát triển hơn nữa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam-Cộng hòa Ba Lan.

Cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi lễ đầy ý nghĩa, ông Maciej Doszynski, Phó Đại sứ Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam nhấn mạnh việc cùng nhau nhắc lại quá khứ lịch sử oai hùng của hai dân tộc cũng là một việc làm thiết thực để hai bên cùng hướng tới tương lai.

Hiện nay, Ba Lan đã và đang chuẩn bị nhiều chương trình giao lưu văn hóa, nghệ thuật, khoa học kỹ thuật để chào mừng kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Ba Lan-Việt Nam trong năm 2020, nhiều sự kiện sẽ được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Maciej Doszynski cho biết Ba Lan đang có kế hoạch sẽ mở lại đường bay trực tiếp đến Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đẩy mạnh các hoạt động bang giao giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân.

Bên cạnh đó, ông Maciej Doszynski hy vọng trong thời gian tới, hoạt động giảng dạy tiếng Ba Lan đang được thực hiện tại Hà Nội sẽ được triển khai tại Thành phố Hồ Chí Minh, góp phần tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết giữa nhân dân Ba Lan-Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)