Chiều 24/1, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Hội Liên lạc Việt Nam ở nước ngoài, Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng tổ chức buổi họp mặt kiều bào Xuân Giáp Ngọ 2014 với sự tham dự của 200 kiều bào.

Ông Văn Hữu Chiến, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng chúc mừng kiều bào về Đà Nẵng đón Xuân trong dịp Tết cổ truyền dân tộc và giới thiệu những thành tựu Đà Nẵng đạt được trong năm qua; khẳng định thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục nỗ lực xây dựng các chính sách để tạo điều kiện cho bà con ngày càng thuận lợi hơn trong các mối liên hệ với quê hương.

Đà Nẵng hiện có gần 18.000 người sinh sống và làm việc ở nước ngoài. Trong những năm qua, bà con đã có nhiều đóng góp vào công cuộc xây dựng thành phố Đà Nẵng trên các lĩnh vực đầu tư, sản xuất kinh doanh, y tế, giáo dục, khoa học công nghệ, công tác nhân đạo từ thiện...

Trong lĩnh vực y tế, giáo dục và khoa học công nghệ, bà con kiều bào đã đầu tư, tài trợ trang thiết bị y tế, tình nguyện khám chữa bệnh, hỗ trợ tập huấn chuyên môn cho nhiều y, bác sỹ tại các bệnh viện Đà Nẵng; hỗ trợ các trường đại học Đà Nẵng trong việc thực hiện các dự án đào tạo, hợp tác đào tạo, đầu tư trang thiết bị, hoạt động chuyên môn; chuyển giao khoa học công nghệ...

Trong lĩnh vực đầu tư, người Việt Nam ở nước ngoài tham gia góp vốn thành lập 55 doanh nghiệp trong nước, đầu tư 120 dự án, với số tiền 1.800 tỷ đồng thuộc nhiều lĩnh vực.

Các doanh nghiệp đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế của thành phố, giải quyết nhiều việc làm cho lao động địa phương. Trong lĩnh vực nhân đạo từ thiện, bà con kiều bào đã có những đóng góp trong việc xóa đói giảm nghèo tại các địa phương, hỗ trợ thực hiện chương trình nông thôn mới, giúp đỡ trẻ em mồ côi, trẻ em khuyết tật, các nạn nhân thiên tai bão lụt, hỗ trợ học bổng giúp học sinh nghèo vượt khó.

Lượng kiều hối chuyển về thành phố qua các kênh chính thức ngày càng tăng. Từ năm 2000 đến nay, tổng số kiều hối thu hút được là rất lớn, trung bình mỗi năm trên 125 triệu USD và đóng góp đáng kể vào vốn đầu tư tại Đà Nẵng. Riêng năm 2013, mặc dù vẫn còn ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế, nhưng bà con vẫn gửi về trên 80 triệu USD kiều hối...

Cùng ngày 24/1, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức chương trình gặp mặt các tổ chức, cá nhân là người nước ngoài đang sinh sống làm việc tại Thái Nguyên và người Thái Nguyên ở nước ngoài về quê đón Tết Giáp Ngọ 2014.

Tại buổi gặp gỡ thân mật này, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên thông báo về những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong tỉnh đã đạt được trên các lĩnh vực như kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, an ninh quốc phòng... Đặc biệt, trong năm 2013, công tác đối ngoại của tỉnh Thái Nguyên đã được đẩy mạnh, quan hệ hữu nghị hợp tác với các tỉnh, thành phố trong nước và nước ngoài, các cơ quan ngoại giao, thương mại hợp tác quốc tế từng bước được đẩy mạnh và mở rộng ở nhiều cấp độ.

Sở Ngoại vụ tỉnh Thái Nguyên đã phối hợp với các sở, ban, ngành trong tỉnh và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, Cục Lãnh sự thuộc Bộ Ngoại giao xây dựng và triển khai đề án “Khảo sát, thu thập và xây dựng cơ sở dữ liệu về người Thái Nguyên ở nước ngoài” nhằm phục vụ công tác quản lý, điều hành của tỉnh Thái Nguyên và làm cơ sở để nghiên cứu, xác định các nguồn lực, trong đó có nguồn lực từ các kiều bào là người Thái Nguyên đang sinh sống tại nước ngoài, góp phần vào vận động tổng hợp mọi nguồn lực cho phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh; đồng thời đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, thiết lập quan hệ hợp tác, vận động kiều bào về đầu tư tại Thái Nguyên.

Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 40 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại Thái Nguyên và năm tổ chức phi chính phủ có chương trình hợp tác tại tỉnh. Ngoài ra, Thái Nguyên cũng có hàng chục doanh nghiệp đang có dự án đầu tư tại nước ngoài. Những đóng góp của các nhà đầu tư đã góp phần đưa Thái Nguyên trở thành một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút FDI trong năm 2013.

Tại chương trình, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi về những chính sách ưu đãi của tỉnh Thái Nguyên trong lĩnh vực thu hút đầu tư, các dự án nước ngoài đang hoạt động trên địa bàn tỉnh và những chia sẻ trong công tác giảng dạy của các chuyên gia nước ngoài tại một số trường đại học, cao đẳng của tỉnh Thái Nguyên./.


Văn Sơn, Lan Anh (TTXVN)