CácThống đốc/Thị trưởng, trưởng đoàn thủ đô các nước ASEAN tại Hội nghị. (Ảnh: Kim Dung-Chí Giáp/Vietnam+)

Hội nghị Thị trưởng Thủ đô các nước ASEAN lần thứ 3 diễn ra từ ngày 18-20/10/2015, tại thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia) với sự tham dự của các Thống đốc/Thị trưởng, đại diện thủ đô các nước ASEAN và Phó Tổng thư ký ASEAN AKP Mochtan.

Với chủ đề ''Hợp tác ASEAN ở địa phương: Hướng tới mạng lưới các thành phố," Hội nghị nhằm mục đích hình thành một khuôn khổ hợp tác vững chắc cho các chính quyền địa phương đóng góp vào việc xây dựng ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN, bao gồm Cộng đồng Chính trị-An ninh, Cộng đồng Kinh tế, và Cộng đồng Văn hóa-Xã hội.

Tại hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo thủ đô các nước ASEAN đã trao đổi, thảo luận về các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa Thủ đô các nước ASEAN hướng tới thành lập Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015, thừa nhận tầm quan trọng của những cam kết và trách nhiệm chung trong việc thúc đẩy hòa bình, an ninh và thịnh vượng khu vực hướng tới một Cộng đồng ASEAN lấy nhân tố con người làm trung tâm, đồng thời cam kết đóng vai trò chủ động hơn trong thúc đẩy quan hệ hợp tác trong tiến trình hội nhập và thống nhất ASEAN, thúc đẩy quan hệ đoàn kết khu vực, xây dựng một ASEAN năng động và phồn thịnh.

Hội nghị đã ra Tuyên bố chung, nhấn mạnh thúc đẩy mạng lưới hợp tác giữa Thủ đô các nước ASEAN trong các lĩnh vực đào tạo, nâng cao năng lực, xúc tiến hợp tác du lịch, cải thiện chất lượng các cơ sở dịch vụ công, phát triển bền vững và thúc đẩy văn hóa.

Tuyên bố chung cũng nhấn mạnh cam kết của các nhà lãnh đạo thủ đô các nước ASEAN trong việc tăng cường năng lực đội ngũ cán bộ các thành phố thông qua đào tạo, hội thảo, hội nghị và các chuyến thăm ở cấp chuyên viên; tiếp tục phối hợp trong việc xây dựng các chương trình môi trường bền vững cho các thủ đô ASEAN; thúc đẩy nền văn hóa và thể thao đa dạng của các thành phố thông qua triển lãm, trình diễn nghệ thuật và các chương trình giao lưu trao đổi.

Hội nghị đã khai trương trang web "Mạng lưới các thủ đô ASEAN" nhằm tăng cường kết nối, trao đổi thông tin, thúc đẩy phát triển kinh tế, thu hẹp khoảng cách phát triển, và tăng cường giao lưu nhân dân giữa thủ đô các nước ASEAN.

Hội nghị hoan nghênh đề nghị của thành phố Vientian (Lào), đăng cai tổ chức Hội nghị Thị trưởng Thủ đô các nước ASEAN lần thứ tư vào năm 2016.

Đoàn đại biểu thủ đô Hà Nội đã tham dự và trình bày các tham luận tại hội nghị về tình hình và kế hoạch phát triển bền vững Thủ đô Hà Nội, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ công chức thành phố, nâng cao năng lực cán bộ ngành du lịch, văn hóa... cũng như đưa ra các đề xuất tăng cường liên kết, hợp tác quốc tế song phương và đa phương với các quốc gia, nhất là các thủ đô trong khối ASEAN, góp phần thắt chặt tình đoàn kết trong Cộng đồng và thúc đẩy sự phát triển của các quốc gia nói riêng và cả khu vực nói chung./.