Cảnh sát Nga thắt chặt an ninh tại nhà ga tàu điện ngầm ở thủ đô Moskva. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo THX, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 3/7 tuyên bố hợp tác chống khủng bố là một phần quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Nga, tạo ra một hình mẫu cho thế giới trong vấn đề này.

Trả lời phỏng vấn truyền thông Nga trước thềm chuyến thăm cấp nhà nước tới Nga trong hai ngày 3-4/7, ông Tập Cận Bình cho biết hợp tác chống khủng bố Nga-Trung Quốc được cả hai nước quan tâm sâu sắc, sự hợp tác này có lợi cho hòa bình và ổn định của khu vực và thế giới.

[Ông Tập Cận Bình: Quan hệ Trung Quốc-Nga đang ở thời kỳ tốt nhất]

Các cơ chế hợp tác an ninh đang tiến triển thuận lợi, vấn đề hợp tác song phương chống lại các lực lượng khủng bố, ly khai, cực đoan đóng một vai trò quan trọng và tích cực trong việc duy trì ổn định và phát triển của cả hai quốc gia cũng như trong khu vực.

Theo Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc mong muốn đẩy mạnh hợp tác thực chất với Nga, và cam kết hỗ trợ lẫn nhau trong việc giải quyết các vấn đề cốt lõi của hai nước liên quan tới cuộc chiến chống khủng bố.

Bên cạnh đó, hai bên cũng cần tăng cường hợp tác và phối hợp trong các cơ chế hợp tác đa phương như Liên hợp quốc hay Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO)./.