Toàn cảnh Diễn đàn du lịch Mekong 2015. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Trong khuôn khổ hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS), Việt Nam đăng cai tổ chức Diễn đàn du lịch Mekong 2015 và các phiên họp liên quan từ ngày 15-18/6 tại Đà Nẵng.

Diễn đàn du lịch Mekong, khai mạc sáng 18/6, với chủ đề “Khai thác tốt hơn tiềm năng du lịch GMS thông qua quan hệ đối tác mới.” Diễn đàn là dịp để các nước trong khu vực GMS khẳng định vai trò, vị thế của mình trong lĩnh vực du lịch, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm phát triển du lịch, giới thiệu các sản phẩm dịch vụ nổi bật tới bạn bè quốc tế.

Phát biểu tại phiên khai mạc, ông Lê Khánh Hải, Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch nhấn mạnh, GMS bao gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và hai tỉnh Vân Nam, Quảng Tây của Trung Quốc, sở hữu nhiều tài nguyên tự nhiên và nhân văn phong phú với hàng chục di sản thiên nhiên và văn hóa đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Thời gian qua, các quốc gia trong khu vực thu hút được sự quan tâm của du khách, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư...

Ở Việt Nam, với sự chỉ đạo, ủng hộ của Chính phủ, sự năng động của cộng đồng doanh nghiệp, tham gia tích cực của cộng đồng dân cư, du lịch ngày càng khẳng định vị trí là một ngành kinh tế quan trọng.

Thông qua Tiểu vùng Mekong mở rộng, Việt Nam có thể kết nối với các nước khác trong khu vực bằng đường không, đường bộ và đường sông.

Việt Nam đánh giá cao tầm quan trọng của hợp tác phát triển du lịch với các nước trong khu vực và các tổ chức quốc tế vì lợi ích chung và lợi ích của các bên liên quan.

Du lịch Việt Nam tiếp tục cam kết với quyết tâm cao, sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan du lịch quốc gia, sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp và các bên liên quan, Tiểu vùng Mekong mở rộng sẽ nhanh chóng trở thành một khu vực hấp dẫn các nhà đầu tư, một thị trường du lịch năng động.

Việt Nam mong muốn kết nối giữa các điểm du lịch của Việt Nam với các điểm du lịch trong khu vực, tạo thành các sản phẩm đa dạng và hấp dẫn khách du lịch.

Nhân dịp này Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch thông báo thành phố Đà Nẵng được chọn làm thành phố chủ nhà của Đại hội Thể thao Biển châu Á 2016 (Asia Beach Games).

Những năm qua, trong hợp tác đa phương GMS nói chung và hợp tác song phương giữa các nước Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Trung Quốc nói riêng, lĩnh vực du lịch đã thu hút được sự quan tâm, hỗ trợ đặc biệt của Chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế và đối tác liên quan.

Diễn đàn du lịch Mekong là sự kiện quan trọng nhất trong khuôn khổ hợp tác du lịch GMS, được tổ chức hàng năm kết hợp với các phiên họp Nhóm công tác cũng như các hội thảo kỹ thuật chuyên đề, góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy các hoạt động hợp tác, liên kết phát triển du lịch thông qua các dự án du lịch chung và chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật thông tin, khoa học công nghệ phục vụ phát triển du lịch trong khu vực.

Sự kiện này cũng là cơ hội tốt để Tiểu vùng Mekong mở rộng quảng bá hình ảnh và thu hút sự quan tâm của các hãng thông tấn báo chí trong khu vực và trên thế giới, gia tăng trao đổi khách trong và ngoài khu vực.

Dự báo trong năm 2015 và các năm tiếp theo, du lịch Tiểu vùng Mekong mở rộng sẽ phải đối mặt với một số khó khăn, thách thức bởi tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, bất ổn chính trị ở một số khu vực và chịu sự cạnh tranh lớn hơn từ các quốc gia, khu vực khác đang đẩy mạnh đầu tư, quảng bá cho phát triển du lịch.

Nhằm vượt qua thử thách, đảm bảo đà tăng trưởng bền vững của du lịch Tiểu vùng, ngành du lịch 6 nước Tiểu vùng cần tiếp tục nỗ lực, đóng góp có trách nhiệm vào sự phát triển chung và tranh thủ hỗ trợ, hợp tác từ các nhà đầu tư chiến lược, đối tác phát triển để đưa ra các sản phẩm du lịch mới với chất lượng cao, có khả năng cạnh tranh với những khu vực khác trên thế giới.

Qua đó, khẳng định được thương hiệu du lịch Tiểu vùng trên cơ sở sức mạnh thương hiệu của dòng sông Mekong, thu hút đông đảo và đáp ứng nhu cầu của các đối tượng khách du lịch trong và ngoài khu vực. Trên tinh thần đó, Diễn đàn du lịch Mekong 2015 được tổ chức với mục tiêu tăng cường và đổi mới các quan hệ hợp tác, đối tác và liên kết phát triển du lịch Tiểu vùng.

Diễn ra trong 4 ngày từ 15-18/6, Diễn đàn bao gồm nhiều sự kiện quan trọng như Hội nghị Du lịch Mekong, phiên họp Nhóm công tác Du lịch Mekong lần thứ 35 và các hội thảo chuyên đề về sản phẩm du lịch, marketing và đầu tư du lịch…/.