Ngày 25/9, Bộ Ngoại giao Thái Lan đã phối hợp với Hội hữu nghị Thái-Việt và Đại sứ quán Việt Nam tổ chức buổi hội thảo về hợp tác chiến lược hướng tới quan hệ kinh tế trong kỷ nguyên mới giữa hai nước.

Chủ tịch Hội hữu nghị Thái-Việt Prachuab Chaiyasan cho rằng quan hệ Thái Lan và Việt Nam hiện đang ở thời kỳ tốt đẹp nhất với các lĩnh vực hợp tác từ an ninh, quốc phòng tới văn hóa, giáo dục... đều được mở rộng.

Chuyến thăm Thái Lan gần đây của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong đó Thái Lan và Việt Nam đã ra tuyên bố thiết lập đối tác chiến lược, đã trở thành dấu mốc mới trong quan hệ giữa hai bên.

Việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược đã nâng quan hệ hai nước lên tầm cao mới, biến mối quan hệ Thái Lan-Việt Nam trở thành một trong những trụ cột quan trọng hỗ trợ tích cực cho việc hình thành cộng đồng chung ASEAN vào năm 2015.

Thái Lan hiện đứng thứ ba trong ASEAN về số lượng các nhà đầu tư ra nước ngoài và là một trong 10 nhà đầu tư nước ngoài hàng đầu ở Việt Nam. Ngày càng có nhiều nhà đầu tư Thái Lan muốn mở rộng hoạt động đầu tư ra nước ngoài, đặc biệt là ở các nước ASEAN.

Mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan đã giúp thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai bên. Giá trị thương mại song phương năm 2012 đã đạt gần 10 tỷ USD với 315 dự án đầu tư của Thái Lan có tổng trị giá lên tới 6,4 tỷ USD.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Ngô Đức Thắng, Việt Nam hiện không còn xa lạ với doanh nhân Thái Lan, quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai bên luôn tăng đều hàng năm. Hai bên đang phấn đấu đạt giá trị thương mại song phương 15 tỷ USD vào năm 2020 sau khi Thái Lan trở thành thị trường du lịch lớn thứ 9 đối với người Việt Nam.

Năm 2012, Việt Nam đã thu hút hơn 16,3 tỷ USD đầu tư với hơn 1.200 dự án mới. Tính riêng tám tháng đầu năm nay, con số đầu tư tại Việt Nam được ghi nhận đạt gần 12,63 tỷ USD. Việt Nam đang ngày càng trở thành điểm hấp dẫn đầu tư nước ngoài.

Cũng theo Đại sứ Ngô Đức Thắng, các cơ quan, ban ngành trong Đại sứ quán sẵn sàng hợp tác và giúp đỡ các nhà đầu tư Thái Lan muốn tìm kiếm cơ hội kinh doanh và đầu tư mới tại Việt Nam. Ông khẳng định buổi hội thảo này sẽ giúp các doanh nghiệp Thái Lan có thêm cơ hội tìm hiểu và hợp tác, mang lại lợi ích cho cả hai nước.

Trong phần giới thiệu về tiềm năng thương mại và đầu tư mới của Việt Nam, Trưởng đại diện thương vụ Việt Nam Nguyễn Thanh Hải đã nêu bật sự cải thiện về hệ thống pháp lý gần đây của Việt Nam, giúp các nhà đầu tư có cơ sở rõ ràng trước khi thực hiện quyết định.

Ông Hải cho rằng trong một thế giới ngày càng phụ thuộc lẫn nhau thì không một quốc gia nào có thể phát triển một mình. Sự hợp tác quốc tế và hỗ trợ lẫn nhau luôn đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển.

Tại buổi hội thảo, đại diện một số doanh nghiệp lớn đang làm ăn tại Việt Nam như Ngân hàng Bangkok hay Công ty giấy VINA Kraft và Phatthanaphan Chemitech cũng được mời lên chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình đầu tư ở Việt Nam./.