Hop tac mo de giai quyet cac thach thuc an ninh o chau A-TBD hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Pyne. (Nguồn: Pedestrian TV)

Thúc đẩy các quan hệ hợp tác mở, cũng như tuân thủ trật tự quốc tế dựa trên luật lệ là một trong những nguyên tắc để giải quyết các thách thức an ninh hiện nay tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Australia Christopher Pyne tại Diễn đàn An ninh Fullerton lần thứ 7 ở Singapore, diễn ra từ ngày 27-29/1.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, là sự kiện thường niên chuẩn bị cho Đối thoại an ninh khu vực Shangri-La, Diễn đàn Fullerton năm nay quy tụ gần 100 đại biểu từ hơn 20 quốc gia trong khu vực và trên thế giới, gồm các quan chức quốc phòng cấp cao, sỹ quan quân đội cấp cao và các chuyên gia trong lĩnh vực an ninh quốc phòng.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Thiếu tướng Đặng Quang Minh, quyền Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự..

Tại diễn đàn, các đại biểu đã thảo luận về những thách thức an ninh đang nổi lên ở khu vực như chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, quản lý các mối đe dọa đối với sự ổn định hàng hải... từ đó, đưa ra những giải pháp nhằm phòng ngừa sự leo thang khủng hoảng, đồng thời thúc đẩy phát triển các hợp tác an ninh mới.

Các đại biểu cũng thảo luận về sự phát triển an ninh khu vực và quốc tế, bao gồm nhu cầu tăng cường hợp tác chống khủng bố trong khu vực và tái khẳng định giá trị của các nền tảng an ninh quan trọng như Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cũng như các diễn đàn đa phương khác.

[Reuters dự báo những thách thức an ninh lớn nhất trong năm 2019]

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Australia Christopher Pyne, trong các lĩnh vực hàng hải rộng lớn của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nơi tập trung các giao dịch toàn cầu, điều quan trọng là thúc đẩy việc tiếp cận tự do và cởi mở với các đại dương, và tuân thủ các quy tắc điều chỉnh hành vi hàng hải.

Ông khẳng định để duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực, các quốc gia đều phải tôn trọng luật pháp quốc tế và những quy tắc khác, trong đó các tranh chấp cần được giải quyết một cách hòa bình, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực.

Điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển thịnh vượng hơn trong khu vực, nơi các thị trường mở sẽ tạo điều kiện cho dòng chảy thương mại, vốn, công nghệ và ý tưởng tự do luân chuyển.

Liên quan vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Australia kêu gọi Trung Quốc hành động có trách nhiệm, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh nên tạo dựng lòng tin trong khu vực.

Theo Bộ trưởng Pyne, việc Trung Quốc xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông làm gia tăng sự lo ngại.

Ông Pyne nêu rõ việc giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông theo luật pháp quốc tế sẽ giúp xây dựng lòng tin.

Diễn đàn Fullerton cũng như Đối thoại Shangri-la do Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) có trụ sở tại London (Anh) phối hợp cùng Chính phủ Singapore tổ chức từ năm 2013, đã trở thành một trong những diễn đàn an ninh hàng đầu thế giới, nơi các quốc gia đưa ra những thông điệp quan trọng về chiến lược an ninh quốc phòng cũng như định hình hợp tác để giải quyết những thách thức an ninh đe dọa tới hòa bình và ổn định của khu vực./.


Mỹ Bình (TTXVN/Vietnam+)