Hop tac nhan rong mo hinh bong da cong dong tai Viet Nam hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Quang Nhựt/TTXVN)

Ngày 18/6, tại Hà Nội, đại diện Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhân rộng mô hình bóng đá cộng đồng tại Việt Nam (FFAV).

Mô hình này sẽ được triển khai trong các trường tiểu học, trung học cơ sở trên toàn quốc trong giai đoạn 2015-2020.

Tại lễ ký kết, Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Việt Nam, Lê Hoài Anh khẳng định: Phát triển bóng đá phong trào là một trong những mục tiêu quan trọng nằm trong chiến lược phát triển bóng đá đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 mà Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong đó, trọng tâm là phát triển bóng đá phong trào dành cho trẻ em học đường có liên quan trực tiếp đến Bộ Giáo dục và Đào tạo, Liên đoàn bóng đá Việt Nam.

Dự án bóng đá cộng đồng tại Việt Nam bắt đầu thực hiện dự án năm 2003 tại Thừa Thiên Huế, đến nay đã phát triển khắp 9 huyện, thành phố và thị xã của tỉnh và quận Đồ Sơn (thành phố Hải Phòng) với sự tham gia của hơn 17.000 trẻ tại 171 câu lạc bộ bóng đá.

Sau hơn 12 năm triển khai dự án tại Thừa Thiên Huế, mô hình bóng đá cộng đồng được xác định là phù hợp với chiến lược phát triển bóng đá đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Thành công của mô hình đã được Liên đoàn bóng đá châu Á, Văn phòng Liên hợp quốc về Thể thao vì Hòa Bình và Phát triển, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận. Liên đoàn bóng đá Việt Nam tin tưởng rằng, từ sân chơi này sẽ đóng góp nhiều cầu thủ tài năng cho bóng đá nước nhà trong tương lai.

Vụ trưởng Vụ công tác học sinh, sinh viên Ngũ Duy Anh nhấn mạnh: Bóng đá cộng đồng tại Việt Nam là dự án phát triển hoạt động bóng đá phong trào, không cạnh tranh dành cho trẻ em từ 6-15 tuổi, chú trọng đặc biệt đến nhóm trẻ thiệt thòi và thúc đẩy sự phát triển của bóng đá nữ. Dự án thông qua hoạt động bóng đá vui, lồng ghép giáo dục kỹ năng sống cho trẻ em, tạo sân chơi bổ ích giúp các em cân bằng học tập và vui chơi, phát triển toàn diện cả thể chất và tinh thần cho trẻ./.

Nguyễn Quốc Trị (TTXVN/Vietnam+)