"Sự hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ mang lại an ninh và thịnh vượng hơn cho cả hai nước. Mỹ-Trung có mối quan hệ tích cực, toàn diện và trên tinh thần xây dựng, hướng tới hợp tác trong các vấn đề quan trọng của thế giới".

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã mở đầu bài phát biểu của mình như vậy trước các sinh viên Trung Quốc tại Bảo tàng Khoa học Công nghệ Thượng Hải, trong ngày đầu tiên thăm Bắc Kinh, 16/11.

Tổng thống Obama cho rằng đối với cả Trung Quốc và Mỹ, việc xây dựng mối quan hệ đôi bên cùng có lợi và dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau là hoàn toàn có thể. Ông bày tỏ hy vọng mối quan hệ giữa hai nước sẽ phát triển sâu rộng hơn vì "thành công của một nước sẽ trở nên vô ích nếu không có lợi cho nước kia".

Ông nói: "Mỹ hoan nghênh một Trung Quốc mạnh và thịnh vượng, là một thành viên thành công trong cộng đồng. Hai nước cần hợp tác chặt chẽ hơn trong các vấn đề lớn của thế giới như phục hồi kinh tế, phát triển năng lượng sạch, ngăn chặn phổ biến vũ khí hạt nhân và chống biến đổi khí hậu, thúc đẩy hòa bình và an ninh tại châu Á cũng như trên thế giới".

Ông Obama đã dẫn câu thành ngữ của Trung Quốc hàm ý rằng "nếu nhìn lại quá khứ, bạn sẽ đoán biết được tương lai", khi khẳng định Mỹ và Trung Quốc đã vượt qua được nhiều thách thức trong 30 năm qua.

"Tôi tin hai nước không phải là đối thủ của nhau, Mỹ và Trung Quốc chia sẻ trong nhiều vấn đề, chỉ khác nhau ở một số cách thức tiến hành," ông nói.

Tổng thống Obama cũng khẳng định Washington ủng hộ hoàn toàn chính sách "một Trung Quốc", đồng thời bày tỏ vui mừng chứng kiến sự cải thiện trong mối quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan./.

(TTXVN/Vietnam+)