Thủ tướng Anh David Cameron. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Phát biểu trước thềm chuyến công du Vương quốc Anh từ ngày 19-23/10 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Vương quốc Anh David Cameron cho biết thương mại và đầu tư giữa hai nước có thể tiếp tục hưởng lợi từ một “kỷ nguyên vàng” trong quan hệ song phương.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành cho biết Trung Quốc và Vương quốc Anh cần khai thác tối đa tiềm năng trong quan hệ thương mại song phương, nhất là các sản phẩm giá trị cao và công nghệ cao và trong các dự án cơ sở hạ tầng và thương mại dịch vụ.

Trung Quốc hy vọng Vương quốc Anh sẽ đóng một vai trò tích cực trong khuyến khích hoạt động xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao của châu Âu sang thị trường Trung Quốc.

Trước thềm chuyến thăm lần này, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kỳ vọng chuyến thăm lần này sẽ đánh dấu bước phát triển hơn nữa trong quan hệ song phương Trung Quốc-Vương quốc Anh, tạo động lực thiết thực cho hợp tác hai nước trong mọi lĩnh vực, cũng như cho phép hai nước cùng tham gia "kỷ nguyên vàng" của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Ông Tập Cận Bình cho biết trong 10 năm tới, đầu tư của Trung Quốc vào các nước sẽ không ngừng tăng và điều này sẽ tạo nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa giữa Trung Quốc và Vương quốc Anh. Các doanh nghiệp của Trung Quốc và Vương quốc Anh cũng có thể tham gia các dự án ba bên nhằm liên kết trong dây chuyền sản xuất quốc tế và chia sẻ cơ hội phát triển. Ngoài ra, vấn đề tăng cường quan hệ đối tác giữa các thị trường tài chính hai nước cũng sẽ được quan tâm.

Theo các chuyên gia, tăng cường hợp tác với Vương quốc Anh và các thành viên Liên minh châu Âu (EU), cũng như hiện thực hóa nhiều dự án trong các lĩnh vực năng lượng, thương mại, tài chính, giao thông vận tải, đầu tư và nhân đạo là những vấn đề chính được thảo luận trong chuyến công du của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Vương quốc Anh.

Trong khuôn khổ chuyến công du của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Xứ sở Sương mù, hai nước dự kiến sẽ ký thỏa thuận xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại hạt Somerset, miền Tây Nam nước Anh, trị giá khoảng 26 tỷ USD, mở đường phát triển nhà máy điện hạt nhân thế hệ mới đầu tiên của London trong 20 năm qua.

Vương quốc Anh là đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc ở EU, trong khi Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ tư của Vương quốc Anh. Đặc biệt, hợp tác kinh tế-thương mại giữa Trung Quốc và nước Anh ngày có xu hướng tăng trưởng ổn định. Năm 2014, kim ngạch thương mại Vương quốc Anh-Trung Quốc tăng 15,3% so với năm 2013, đạt 80,87 tỷ USD./.