Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Ngô Đức Thắng nhận định tương lai của mối quan hệ Việt Nam-Thái Lan có nhiều hứa hẹn, với quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước ngày càng phát triển.

Trong bài trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN nhân kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với Thái Lan (6/8/1976-6/8/2010), Đại sứ Ngô Đức Thắng khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng việc phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác tới Vương quốc Thái Lan.

Theo Đại sứ Ngô Đức Thắng, việc trao đổi và hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, du lịch, thể thao, an ninh, quốc phòng và phòng chống tội phạm luôn được củng cố và tăng cường trong thời gian qua.

Bên cạnh các hiệp định quan trọng đã được ký kết giữa hai nước, nhất là Hiệp định về phân giới trên biển vào tháng 8/1997, nhiều cơ chế hợp tác đã được hai nước thông qua và hoạt động rất hiệu quả như Ủy ban chung về Hợp tác Thương mại, Cuộc họp chung Nội các hai nước, Tiểu ban chung về hợp tác an ninh chính trị và cơ chế tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao.

Ngoài ra, hai nước đã luôn hỗ trợ nhau trong các khuôn khổ hợp tác khu vực, tiểu khu vực cũng như tại các diễn đàn quốc tế.

Mối quan hệ tốt đẹp được thể hiện qua việc trao đổi các đoàn lãnh đạo cấp cao giữa hai bên và việc trao đổi thường xuyên các đoàn cấp cao cũng như đoàn cấp bộ, ban hay ngành trong thời gian qua thể hiện mối quan hệ giữa hai nước đã được nâng lên một tầm cao mới.

Trong thời gian gần đây, tình cảm hữu nghị giữa hai nước đã được thể hiện rất rõ nét khi Thái Lan ủng hộ Việt Nam trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), ủng hộ Việt Nam làm ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009.

Vừa qua Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đã gửi thư cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, khẳng định Thái Lan ủng hộ Hoàng thành Thăng Long trở thành Di sản văn hóa thế giới tại cuộc họp ở Brazil.

Về phần mình, Việt Nam cũng luôn coi trọng việc củng cố và tăng cường quan hệ tốt đẹp với Vương quốc Thái Lan trong khuôn khổ song phương cũng như tại các diễn đàn khu vực và thế giới.

Tương lai của mối quan hệ Việt Nam-Thái Lan rất hứa hẹn, điển hình là lĩnh vực kinh tế. Năm 2009, thương mại hai chiều đạt 6,1 tỷ USD và hai nước đặt mục tiêu đạt 10 tỷ USD trong những năm tới.

Về đầu tư, Thái Lan có 216 dự án đang hoạt động tại Việt Nam với số vốn là 5,7 tỷ USD, trở thành nhà đầu tư nước ngoài nhiều thứ tám tại Việt Nam.

Trong sáu tháng đầu năm 2010, mặc dù có không ít khó khăn nhưng thương mại hai chiều vẫn tăng, trong đó xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường Thái Lan tăng 4% và nhập khẩu hàng hóa từ Thái Lan vào Việt Nam tăng 43%./.

T.N.Tiến (Vietnam+)