Trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Cuba của đoàn cán bộ chính trị cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam do Thượng tướng Ngô Xuân Lịch, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị dẫn đầu, chiều 24/10, tại Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, ông Jose Ramon Machado Ventura, Bí thư thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba, đã thân mật tiếp đoàn.

Tại buổi tiếp, Thượng tướng Ngô Xuân Lịch cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà nhân dân Cuba đã dành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước ngày nay. Trưởng đoàn quân sự cấp cao Việt Nam cũng đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân và quân đội Cuba đã giành được trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước dưới ánh sáng của Nghị quyết Đại hội lần thứ 6 Đảng Cộng sản Cuba trong thời gian qua.

Thượng tướng Ngô Xuân Lịch đã báo cáo kết quả hợp tác trong lĩnh vực công tác Đảng, công tác chính trị giữa quân đội hai nước thời gian qua, đặc biệt là việc giáo dục truyền thống, công tác xây dựng Đảng và đội ngũ cán bộ, đồng thời khẳng định việc hợp tác đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc xã hội chủ nghĩa tại mỗi nước.

Thượng tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định Cuba luôn trong trái tim Việt Nam, quan hệ hợp tác với Cuba là một trong những ưu tiên trong chính sách của Việt Nam nhằm tiếp tục thắt chặt hơn nữa mối quan hệ anh em truyền thống, thuỷ chung, hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Trưởng đoàn quân sự cấp cao Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Cuba tiếp tục tạo điều kiện để quan hệ quốc phòng giữa hai nước ngày càng phát triển, trong đó phát huy tốt vai trò và sự hợp tác của cơ quan chính trị quân đội hai nước nhằm xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị, làm cơ sở để nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu của quân đội.

Về phần mình, ông Machado Ventura tin tưởng chuyến thăm của đoàn sẽ góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ anh em đặc biệt giữa hai nước. Nhà lãnh đạo Cuba cũng bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ, đoàn kết và giúp đỡ của nhân dân Việt Nam đối với nhân dân Cuba trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời khẳng định tình cảm của Cuba với Việt Nam là hết sức đặc biệt, và câu nói bất hủ của lãnh tụ Fidel Castro “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” vẫn còn nguyên giá trị.

Bí thư thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba nhấn mạnh Cuba sẽ làm hết sức mình để vun đắp mối quan hệ thuỷ chung với Việt Nam, đồng thời sẽ ủng hộ và tạo điều kiện để quân đội hai nước hợp tác một cách thiết thực, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó. Kết thúc buổi tiếp, đồng chí Machado Ventura đã gửi lời thăm hỏi tới các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam, chúc nhân dân Việt Nam vượt qua mọi khó khăn thử thách để xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh.

Trước đó, đoàn đã đi thăm trường sỹ quan Binh chủng hợp thành “Tướng Antonio Maceo” và Học viên Quân sự cấp cao “Tướng Maximo Gomez.”

Tối cùng ngày, đoàn đã lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Cuba./.