Ngày 30/11, tại thành phố Cần Thơ, Đại học Cần Thơ tổ chức hội thảo quốc tế về tăng cường hợp tác nghiên cứu giữa Hoa Kỳ và các đối tác trong khu vực sông Mekong, xây dựng dự án Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên sông Mekong.

Tham dự hội thảo có đại diện các bộ, ngành Trung ương, Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh, các nhà khoa học hàng đầu của Hoa Kỳ và các nước trong khu vực sông Mekong, các nhà khoa học khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Đại học Cần Thơ.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Đại học Cần Thơ, gần đây sông Mekong bị tác động bởi việc con người mở rộng sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, khai thác rừng và phá rừng, xây dựng các đập thủy điện.

Cùng với đó là những ảnh hưởng do biến đổi khí hậu... ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái tự nhiên, phá hủy hệ sinh thái môi trường, sự đa dạng môi trường và những giá trị văn hóa truyền thống.

Vì vậy việc xây dựng đội ngũ các nhà khoa học trong khu vực thu thập những dữ liệu thông tin và tuyên truyền cho cộng đồng là rất cần thiết.

Xây dựng Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên sông Mekong sẽ là nhân tố quan trọng nhằm nghiên cứu, giáo dục và thu thập những dữ liệu để phục vụ các nhà khoa học về các lĩnh vực sinh thái học, nước, văn hóa, lương thực và năng lượng cho người dân lưu vực sông Mekong.

Đại học Cần Thơ nằm ở vị trí trung tâm khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với đội ngũ cán bộ và sinh viên có chất lượng sẽ hợp tác với các tổ chức của Việt Nam và nhiều nhà khoa học hàng đầu của các quốc gia trên thế giới để xây dựng, phát triển Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Mekong.

Đây là bảo tàng đầu tiên của khu vực sông Mekong, góp phần quan trọng trong phát triển về khoa học, du lịch, giáo dục, cộng đồng và kinh tế của khu vực sông Mekong.

Trong 2 ngày diễn ra hội thảo (30/11 và 1/12), các nhà khoa học hàng đầu của quốc tế và Việt Nam cùng thảo luận, đóng góp ý kiến và xây dựng chương trình hoạt động cho các nhóm chuyên môn trong dự án xây dựng Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên sông Mekong.

Đây là dự án có sự tham gia của rất nhiều trường đại học trên thế giới, trong đó về phía Việt Nam, Đại học Cần Thơ là đầu mối để tập hợp các nhà khoa học trong và ngoài nước.

Dự án đã xây dựng xong các bước tổng thể về kế hoạch, nội dung, nhân sự... và đang tiến đến giai đoạn thành lập các nhóm để đi sâu vào các lĩnh vực chuyên môn.

Hội thảo lần này tập trung góp ý, thảo luận về kế hoạch đào tạo nhân sự, nội dung và kế hoạch hoạt động của các nhóm chuyên môn trong thời gian tới./.