Ông Ramtane Lamamra, Ngoại trưởng Algeria tham dự cuộc họp. (Nguồn: jeuneafrique)

Ngày 18/1, nhóm trung gian hòa giải quốc tế về giám sát thực hiện thỏa thuận hòa bình và hòa giải dân tộc tại Mali, dưới sự bảo trợ của Algeria, đã nhóm họp tại thủ đô Alger, đánh giá những tiến triển đã đạt được cũng như những khó khăn gặp phải trong quá trình thực hiện thỏa thuận này.

Cuộc họp nằm trong khổ hàng loạt các cuộc tham vấn đánh giá thường kỳ tiến trình hòa bình và tái hòa giải tại Mali.

Tham dự cuộc họp có ông Ramtane Lamamra, Ngoại trưởng Algeria - nước đứng đầu nhóm trung gian hòa giải tại Mali; đại diện ba bên của Mali tham gia ký thỏa thuận trên và các nước thuộc nhóm trung gian hòa giải.

Phát biểu trước thềm cuộc họp, Ngoại trưởng Algeria Lamamra đã hoan nghênh trưởng phái bộ mới của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA), ông Salah Annadif, đồng thời nhấn mạnh ông Annadif là người có nhiều kinh nghiệm để giải quyết khủng hoảng tại Mali. Ông Lamamra cũng hoan nghênh sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế dành cho Mali.

Mali rơi vào tình trạng hỗn loạn sau cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 3/2012 khiến miền Bắc nước này trở thành sào huyệt của nhóm phiến quân Hồi giáo Tuareg - một nhánh của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda ở Bắc Phi (AQIM).

Quân đội Pháp và các nước châu Phi đã phải can thiệp quân sự vào Mali từ tháng 1/2013.

Mặc dù thỏa thuận hòa bình đã được ký kết vào tháng 6/2015 giữa Chính phủ Mali và nhóm phiến quân Tuareg, nhưng một khu vực rộng lớn của quốc gia Tây Phi này vẫn nằm ngoài sự kiểm soát của chính phủ và các lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc./.