Tối nay (19/9), tại Nhà hát Lớn Hà Nội, lần đầu tiên Đoàn Hợp xướng Thiếu nhi Việt Nam Sol Art sẽ trình diễn những tiết mục đã đoạt giải tại Liên hoan và Hội thi hợp xướng Quốc tế Johannes Brahms lần thứ 7 (tổ chức tại Wernigerode, Đức) trong chương trình mang tên “Hợp xướng du ca” đồng thời nhận bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng.

Tại Liên hoan Johannes Brahms lần thứ 7, lần đầu tiên một đoàn thiếu nhi Việt Nam mà trong đó có tới hơn 80% các em không phải là học sinh nghệ thuật chuyên nghiệp đã chinh phục được Ban giám khảo danh tiếng để giành được Giải Vàng, Giải trình diễn ấn tượng và Giải đoàn được khán giả yêu thích nhất trong những tiết mục đậm chất nghệ thuật dân tộc Việt Nam.

“Hợp xướng là loại hình âm nhạc kén người nghe nhưng lại rất gần gũi, dễ phổ biến và là hình thức nghệ thuật có khả năng phát triển toàn diện về tâm hồn, cảm xúc, nhân cách cho trẻ nhỏ. Khi tham gia vào một dàn hợp xướng, các em không chỉ phát triển khả năng cảm thụ âm nhạc mà còn được rèn luyện nhiều đức tính cần thiết như kỷ luật, tập trung, tự tin, sáng tạo và khả năng làm việc nhóm. Đó là những phẩm chất cần có của một người trẻ trong cuộc sống hiện đại,” chị Đặng Châu Anh, Giảng viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, chỉ đạo nghệ thuật Đoàn Hợp xướng Thiếu nhi Việt Nam Sol Art chia sẻ.

Quả thực, điều mà đoàn Hợp xướng thiếu nhi Sol Art đã làm được khiến chúng ta tự hào và tin vào khả năng hội nhập “biển lớn” của thế hệ những người chủ tương lai của đất nước.

Trở về Việt Nam với chương trình “Hợp xướng du ca” lần này, các em nhỏ Sol Art sẽ biểu diễn những tiết mục như: Múa quạt “Một thoáng quan họ”; đặc biệt có ba tiết mục đoạt giải tại Liên hoan Johannes Brahms lần thứ 7 là hai bài dân ca Cống Khao “Con gà gáy te te,” “Chặt gỗ đóng thuyền,” và bài dân ca Xê-đăng “Chim Jil đi tắm”; hòa tấu T’rưng “Suối đàn T'rưng”; hát dân ca Huế “Lý ngựa ô”; múa “Guốc mộc”.

Ngoài ra, chương trình không thể thiếu ba tiết mục hợp xướng đoạt Giải bạc tại Liên hoan và Hội thi hợp xướng Quốc tế Việt Nam Lần thứ nhất tổ chức tại Hội An hồi tháng 03 vừa qua là bài quan họ Bắc Ninh “Bèo dạt mây trôi” và hai bài dân ca Nam bộ “Lý kéo chài,” “Bắc kim thang.”./.

Xuân Mai (Vietnam+)