Lễ hội Pebble Beach Concours nhằm vinh danh những chiếc xe cổ đẹp nhất. Năm nay, danh hiệu này đã thuộc về “nữ hoàng” Horch 853A Voll & Ruhrbeck Sport Cabriolet 1937.

Horch 853A Voll & Ruhrbeck Sport Cabriolet 1937 được biết đến là một trong những chiếc roadster quyến rũ nhất của thời kỳ trước chiến tranh thế giới thứ 2.

Nó được đặc biệt chú ý bởi thiết kế chi tiết và trang trí, với nhiều đường nét uyển chuyển hình giọt nước, từ đèn pha đến bộ phận chắn bùn. Phần đuôi xe được kéo dài để tạo không gian chứa hai chiếc lốp dự phòng.

Do đó, chiếc Horch này được coi là một trong những tác phẩm đẹp nhất của Voll & Ruhrbeck. Chiếc xe được sản xuất dựa trên chassis mang số hiệu 853558.

Đây là một phiên bản của chiếc xe Horch Special Cabriolet được Erdmann & Rossi phát triển lần đầu tiên. Mặc dù có tỉ lệ tương tự như “người tiền nhiệm” và lưới tản nhiệt đặc trưng, chiếc xe này lại có nhiều chi tiết bằng chrome hơn và các đường nét tạo hình mượt mà.

Nội thất của Horch 853A cũng hoành tráng và lộng lẫy với bảng táp-lô bằng gỗ và ghế da cho 4 người. Không giống như nhiều mẫu xe lừng danh Alfa 2.9 và Mercedes SS, Horch 853A được chế tạo với mục tiêu tấn công vào thị phần của giới quý tộc chuộng các loại xe sang trọng mà không chú trọng nhiều đến tính năng.

Chính vì vậy, thân xe đồ sộ bằng thép không phản ánh trung thực công suất khá khiêm tốn của động cơ. Trước đây, hãng chế tạo thân xe Voll & Ruhrbeck có trụ sở ở ngoại ô Berlin (Đức), nhưng toàn bộ công ty bị phá hủy trong chiến tranh, vì vậy người ta chưa xác định rõ danh tính của chủ nhân đầu tiên của Horch 853A, chỉ biết rằng chiếc xe đã có thời gian dài ở Thụy Sỹ.

Sau hơn 70 năm “phiêu bạt”, chiếc roadster quyến rũ này đã thuộc về Robert Lee ở Nevada (Mỹ) trong tình trạng gần như nguyên bản, dù lớp sơn không còn tốt. Ông chủ này cũng đã dày công tìm lại lịch sử của chiếc xe, nhưng nhiều tài liệu sau chiến tranh đã bị lưu lạc.

Năm 2006, Robert Lee tiến hành phục chế Horch 853A (lúc bấy giờ có nước sơn màu đen). Hầu hết các tấm thân xe được giữ lại và phần mui xe được làm lại với hai hàng mái hắt thoáng ở hai bên. Quá trình phục chế này đã mất tới 2,5 năm để hoàn thiện lại các phần phức tạp như nội thất gỗ và các chi tiết trang trí mạ chrome.

Trong triển lãm Pebble Beach Concours năm 2009, Horch 853A đã được giới thiệu với màu vỏ màu bạc và giành danh hiệu cao quý nhất cho xe cổ hàng năm – Best of Show. Nhân sự kiện này, Horch 853A đã được có mặt trong lễ diễu hành xe cổ Tour d'Elegance./.

(Thế giới Vàng/Vietnam+)