Tối 3/2, bà Phan Thị Tường Tâm, Tổng giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) đã công bố chỉ số VN30 sẽ chính thức được triển khai vào ngày 6/2/2012.

Với ba bước lựa chọn là giá trị vốn hóa, tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng và giá trị giao dịch, VN30 kỳ 1/2012 bao gồm 30 cổ phiếu có giá trị vốn hóa trong top 50 của thị trường, trong đó giá trị vốn hóa của công ty nhỏ nhất là 1.200 tỷ đồng và công ty lớn nhất là 57.000 tỷ đồng.

Cổ phiếu tự do chuyển nhượng của các cổ phiếu thấp nhất là 6% và cao nhất là 100%. Giá trị giao dịch bình quân hàng ngày của các công ty từ 3 tỷ đồng trở lên.

Với thành phần được lựa chọn như vậy, VN30 chiếm 74% giá trị vốn hóa toàn thị trường theo số liệu bình quân 6 tháng cuối năm 2011 và chiếm 60% về giá trị giao dịch.

Phan Thị Tường Tâm cho biết HOSE đã thành lập một hội đồng chỉ số bao gồm 8 thành viên độc lập, là các chuyên gia uy tín, trong đó phần lớn từ các thành viên thị trường.

HOSE cũng đã hoàn tất các công tác chuẩn bị cần thiết cho việc triển khai chỉ số. Chỉ số này sẽ được xem xét lại 6 tháng một lần vào tháng Một và tháng Bảy hàng năm.

HOSE và Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội cũng đã tham gia cùng các Sở ASEAN để xây dựng trang web aseanexchanges.com. Trang web này đưa thông tin về các Sở giao dịch chứng khoán trong khối nhằm thu hút các nhà đầu tư, thúc đẩy giao dịch và làm cơ sở để triển khai liên kết giao dịch ASEAN.

30 cổ phiếu hàng đầu về giá trị vốn hóa thị trường và tính thanh khoản của mỗi nước sẽ đưa vào danh mục ASEAN Stars đăng trên trang web, trong đó sẽ có 15 cổ phiếu của sàn HOSE và 15 cổ phiếu của sàn Hà Nội được đăng trên trang web này.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã tặng hoa và chúc mừng các doanh nghiệp có cổ phiếu lọt vào rổ tính chỉ số VN30 lần đầu tiên này và hoan nghênh việc HOSE đưa ra thị trường một công cụ đầu tư mới, hỗ trợ hữu hiệu cho các nhà đầu tư, đồng thời giúp các cơ quan quản lý có thêm cơ sở trong việc hoạch định chính sách phát triển thị trường chứng khoán.

Ông Trần Xuân Hà bày tỏ niềm tin rằng trong thời gian tới, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ vượt qua khó khăn, từng bước phát triển, vươn tầm ra các nước trong khu vực và thế giới, trở thành một kênh huy động đầu tư vốn có hiệu quả cho nền kinh tế Việt Nam./.

Hà Huy Hiệp (Vietnam+)