Houthi cong bo cac muc tieu tan cong tai Saudi Arabia va UAE hinh anh 1Người dân theo dõi thông tin trên truyền hình tại Sanaa về vụ tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen nhằm vào sân bay quốc tế Abha ở tỉnh miền nam Saudi Arabia, ngày 2/7/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Reuters, kênh truyền hình Al-Masirah của nhóm phiến quân Houthi được Iran hậu thuẫn tại Yemen ngày 29/12 dẫn lời phát ngôn viên lực lượng này cho biết, Houthi có sáu địa điểm "nhạy cảm" tại Saudi Arabia và ba địa điểm tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) nằm trong danh sách mục tiêu tấn công.

Hồi tháng Chín, lực lượng phiến quân Houthi cho biết sẽ ngừng tấn công Saudi Arabia bằng tên lửa và máy bay không người lái nếu các đối thủ của Houthi đang tấn công Yemen cũng có hành động tương tự.

[Yemen: Houthi tuyên bố bắn hạ máy bay thứ hai trong hai ngày]

Trước đó, hồi tháng 11, các tay súng Houthi thông báo đã bắn hạ một trực thăng Apache, gần biên giới với Saudi Arabia và làm 2 phi công thiệt mạng.

Kể từ năm 2014, theo đề nghị của chính quyền Yemen, Saudi Arabia đã thành lập và lãnh đạo liên minh quân sự Arab chống lại lực lượng Houthi để hỗ trợ chính phủ lưu vong của Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi được cộng đồng quốc tế công nhận.

Cuộc chiến ở Yemen đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng, đẩy nước này rơi vào cuộc khủng hoảng nhân đạo trầm trọng nhất thế giới với hơn 24 triệu người cần được viện trợ khẩn cấp./.

(Vietnam+)