Quang cảnh cảng Hodeida, Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Báo Le Figaro của Pháp dẫn lời thủ lĩnh của nhóm phiến quân Houthi ở Yemen Abdel Malek al-Huthi ngày 17/7 cho biết lực lượng này sẵn sàng nhường lại quyền kiểm soát cảng Hodeida cho Liên hợp quốc nếu liên quân do Saudi Arabia đứng đầu ngừng các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng trên.

Theo ông al-Huthi, nhóm phiến quân Houthi sẽ vẫn công nhận vai trò giám sát và hậu cần của Liên hợp quốc đối với cảng biển trên với điều kiện liên quân chấm dứt các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng này.

Trước đó hai tuần, Đặc phái viên của Liên hợp quốc về vấn đề Yemen, ông Martin Griffiths đã có các cuộc gặp tích cực với thủ lĩnh lực lượng Houthi trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột tại thành phố cảng Hodeida hiện do lực lượng này kiểm soát.

Theo ông Griffiths, những thông điệp mà ông nhận được trong những gặp trên đều mang tính tích cực và xây dựng. Các bên không những bày tỏ khát vọng hòa bình mạnh mẽ mà còn tham gia thảo luận “các ý tưởng cụ thể hướng tới việc đạt được hòa bình."

[Yemen: Liên quân Saudi Arabia tấn công phiến quân bên ngoài Hodeida]

Cũng theo Đặc phái viên Liên hợp quốc, việc tìm được giải pháp cho cuộc xung đột tại Hodeida có thể tạo ra những điều kiện tích cực để tái khởi động nhanh chóng các cuộc đàm phán chính trị trong những ngày tới.

Cảng Hodeida rơi vào tay phiến quân Houthi kể từ năm 2014 sau khi lực lượng này đánh bật quân đội Chính phủ Yemen ra khỏi thủ đô Sanaa và phần lớn lãnh thổ nước này.

Hồi đầu năm nay, liên quân do Saudi Arabia đứng đầu đã phong tỏa gần như toàn bộ cảng trên vì cho rằng đây là nơi lực lượng Houthi nhận vũ khí từ bên ngoài chuyển đến.

Tháng trước, các lực lượng của Chính phủ Yemen và liên quân đã phối hợp tấn công nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố cảng chiến lược này./.