Cảnh đổ nát tại một khu nhà sau các cuộc không kích của liên quân Arab chống phiến quân Houthi ở Sanaa, Yemen. (Nguồn: AP/ TTXVN)

Ngày 19/11, phiến quân Hồi giáo Houthi tại Yemen tuyên bố sẽ tôn trọng lệnh ngừng bắn do Ngoại trưởng Mỹ John Kerry làm trung gian, chừng nào liên quân Arab còn tuân thủ thỏa thuận.

Hãng thông tấn Saba do Houthi kiểm soát dẫn lời người phát ngôn của phiến quân Sharaf Luqman nêu rõ: "Theo thỏa thuận về nguyên tắc đạt được tại thủ đô Muscat của Oman, chúng tôi xác nhận cam kết thực thi lệnh ngừng bắn nếu bên kia tuân thủ thỏa thuận và tạm ngưng mọi hoạt động quân sự."
 
Trước đó, Liên quân các nước Arab do Saudi Arabia đứng đầu ủng hộ Chính phủ Yemen chống phiến quân Houthi đã tuyên bố thực thi lệnh ngừng bắn kéo dài 48 giờ, bắt đầu từ ngày 19/11 tại Yemen.

Theo tuyên bố, lệnh ngừng bắn này sẽ được tiếp tục thực hiện nếu phiến quân Houthi và các đồng minh tuân thủ và cho phép các chuyến hàng viện trợ nhân đạo tới được các thành phố bị bao vây.

Tuy nhiên, liên quân cũng cảnh báo sẽ ra đòn đáp trả nếu phiến quân Houthi và lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh có bất kỳ động thái quân sự nào trong khu vực. Trong khi đó, lệnh phong tỏa đường biển và hàng không tại Yemen vẫn có hiệu lực và các máy bay giám sát sẽ tiếp tục hoạt động trên bầu trời nước này.

Đây là lần thứ 2 phiến quân Houthi cam kết thực thi lệnh ngừng bắn nói trên trong vòng hai ngày.

Tính đến nay, Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế đã thúc đẩy sáu lệnh ngừng bắn tại Yemen, trong đó có thỏa thuận "tạm ngừng các hoạt động thù địch" kéo dài ba ngày hồi tháng 10 nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo ở nước này. Song, tất cả các lệnh ngừng bắn đều đổ vỡ từng phần ngay sau khi có hiệu lực.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng đồng minh chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ của Yemen, trong đó có thủ đô Sanaa.

Tháng 3/2015, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Hadi.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, chiến tranh và xung đột kéo dài 20 tháng qua tại quốc gia Trung Đông này đã khiến hơn 7.000 người thiệt mạng, gần 37.000 người bị thương và hơn 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.