Hãng sản xuất máy tính Hewlett Packard (HP) của Mỹ vừa lên tiếng cáo buộc Tập đoàn phần mềm Autonomy của Anh đã cố tình báo cáo sai về năng lực tài chính trước khi HP tiếp quản Autonomy vào năm ngoái và đề nghị các nhà chức trách Mỹ và Anh tiến hành điều tra làm rõ sự việc.

HP cho rằng Autonomy đã cố tình "thổi phồng" giá trị của công ty trước khi vụ mua bán diễn ra và việc này đã khiến cho HP phải chịu một khoản phí tổn lên tới 5 tỷ USD trong quý gần đây.

Tuy nhiên, các cựu thành viên cao cấp ban điều hành Autonomy, trong đó có Giám đốc điều hành Mike Lynch, đã thẳng thừng bác bỏ cáo buộc của HP và cho rằng tập đoàn này đã "nghiên cứu kỹ lưỡng" trước khi quyết định mua lại Autonomy.

Các cựu lãnh đạo của Autonomy cho biết họ đã mất 10 năm mới xây dựng được các công nghệ hàng đầu của tập đoàn và cảm thấy buồn lòng vì HP đã quản lý Autonomy không tốt kể từ khi mua lại tập đoàn này.

Giám đốc điều hành HP, Meg Whitman, cho biết tập đoàn HP đã xem xét kỹ lưỡng tình hình tài chính của Autonomy nhưng vì các lãnh đạo của Autonomy cố tình nói dối nên HP không phát hiện được điều này.

Bà Whitman cho rằng "Autonomy nhỏ hơn và mang lại lợi nhuận ít hơn" HP nghĩ. Theo bà Whitman, các cuộc điều tra của HP cho thấy Autonomy đã trình bày sai doanh thu và tốc độ tăng trưởng của tập đoàn.

Bà Whitman cho biết HP đã phát hiện ra một số bất thường, trong đó doanh thu bán phần cứng lại được báo cáo là doanh thu bán phần mềm, và các số liệu này đều thổi phồng cả doanh thu lẫn biên lợi nhuận.

Trong khi đó, Deloitte, hãng đã tiến hành kiểm toán tài chính của Autonomy, cho biết hãng này không thể bình luận về những cáo buộc trên do phải giữ bí mật của khách hàng, nhưng Deloitte cam kết sẽ hợp tác với bất cứ cuộc điều tra nào.

Autonomy được Mike Lynch thành lập năm 1996 và đã phát triển thành một trong những công ty phần mềm lớn nhất tại Anh. Công ty này được HP mua lại với hợp đồng lên tới 12 tỷ USD vào tháng 10/2011./.

Huy Hiệp/London (Vietnam+)