HP se ban 51% co phan bo phan kinh doanh may chu o Trung Quoc hinh anh 1(Nguồn: chinadaily.com.cn)

"Ông lớn” công nghệ đến từ Mỹ Hewlett-Packard (HP) vừa thông báo kế hoạch bán 51% cổ phần của bộ phận kinh doanh máy chủ tại Trung Quốc, với giá 2,3 tỷ USD để “khai sinh” ra một doanh nghiệp mới, lấy tên là H3C, có giá trị lên tới 4,5 tỷ USD.

H3C, kết quả của sự hợp tác giữa HP và Tsinghua Holdings (một cơ quan nghiên cứu và đầu tư về thông tin, là trợ thủ trong lĩnh vực đầu tư của trường Đại Học Tsinghua Trung Quốc), có khoảng 8.000 nhân viên và doanh thu hàng năm 3,1 tỷ USD, được kỳ vọng sẽ dẫn đầu lĩnh vực máy chủ, lưu trữ và dịch vụ công nghệ tại Trung Quốc.

Meg Whitman, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành HP, cho hay HP đang thực hiện một bước đi táo bạo để giành chiến thắng tại Trung Quốc.

Thương vụ này được triển khai trong bối cảnh HP đang có kế hoạch chia tách công ty thành hai nhánh. Một nhánh tập trung vào lĩnh vực máy tính cá nhân và máy in, trong khi nhánh còn lại chủ yếu sản xuất phần mềm và các dịch vụ doanh nghiệp.

Khi thỏa thuận hoàn tất, H3C sẽ trở thành nhà cung cấp độc quyền các dịch vụ mạng, lưu trữ và máy chủ của HP.

HP, một trong những nhà sản xuất máy tính cá nhân lớn nhất thế giới, đang phải “tự làm mới bản thân” để đối phó với sự thoái trào của “triều đại” máy tính cá nhân truyền thống.

Khi thị hiếu tiêu dùng đang đổ dồn về các thiết bị di động, “gã khổng lồ” đến từ California đã chuyển hướng tập trung vào lĩnh vực cung cấp phần mềm và dịch vụ trước khi công bố kế hoạch tự “chia đôi” vào năm ngoái.

Trong quý 1 vừa qua, lợi nhuận của HP giảm 20,6% so với một năm trước đó, xuống còn 1,01 tỷ USD, cao hơn một chút so với dự kiến./.
Phương Nga (TTXVN/Vietnam+)