Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 2/9 cho biết nước này sẽ viện trợ nhân đạo 6,3 triệu USD cho Triều Tiên thông qua Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc vẫn tiếp tục cung cấp hỗ trợ cho người dân nghèo ở Triều Tiên bất kể mọi diễn biến chính trị và ngoại giao. Một quan chức của bộ trên cho hay số tiền này sẽ được chuyển đến WHO để giúp sửa chữa các cơ sở y tế, đào tạo nhân viên y tế và cấp phát thuốc men thiết yếu cho người dân Triều Tiên. Khoản tiền sẽ được chuyển từ các quỹ hợp tác liên Triều do nhà nước quản lý.

Ngoài số tiền sẽ được chuyển qua WHO, Seoul dự kiến cho phép 12 tổ chức dân sự gửi hàng viện trợ trị giá 2,13 triệu USD cho Bình Nhưỡng. Đây là lần thứ hai chính quyền của Tổng thống Park Geun-hye cho phép viện trợ nhân đạo Triều Tiên. Chuyến hàng viện trợ mới nhất đã được phê duyệt hồi cuối tháng 7 vừa qua.

Bộ Thống nhất cho biết thêm những hàng hóa trợ giúp này bao gồm các vật tư y tế, sữa bột trẻ em, các loại vitamin, súp, sữa đậu nành, nguyên phụ liệu để làm bánh mì tăng cường dinh dưỡng và đồ văn phòng phẩm.

Trong một diễn biến cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban chung liên Triều của phía Hàn Quốc Kim Ki-woong cho biết Seoul sẽ nỗ lực nâng Khu công nghiệp Kaesong lên tầm quốc tế. Phát biểu này được đưa ra trước khi ông Kim Ki-woong lên đường dự buổi họp thứ nhất của Ủy ban chung tại Khu công nghiệp Kaesong vào sáng 2/9.

Theo đài KBS, ông Kim Ki-woong khẳng định quyết tâm của Hàn Quốc trong việc đưa biểu tượng hợp tác kinh tế giữa hai miền Triều Tiên này trở thành môi trường hoạt động lý tưởng cho các doanh nghiệp Hàn Quốc, đồng thời giúp Khu công nghiệp Kaesong có sức cạnh tranh quốc tế, thu hút các doanh nghiệp nước ngoài.

Trong cuộc họp tại Trung tâm hỗ trợ tổng hợp Khu công nghiệp Kaesong, Hàn Quốc và Triều Tiên bàn thảo các vấn đề như bồi thường thiệt hại cho các doanh nghiệp đặt nhà máy tại khu này trong thời gian bị gián đoạn hoạt động, vấn đề đi lại, thủ tục hải quan và viễn thông cũng như thời điểm chính thức tái khởi động khu công nghiệp./.