Khói bốc lên từ một vụ không kích của Nga nhằm vào mục tiêu IS tại Syria. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Theo AFP, Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) ngày 1/9 cho biết có ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy các lực lượng của Nga đang sử dụng bom chùm ở Syria.

HRW cáo buộc các lực lượng Nga là nguyên chính dẫn dẫn đến sự gia tăng đáng kể hành động sử dụng loại bom bị cấm này khi tiến hành các cuộc không kích tại Syria.

Trong báo cáo mới nhất có tựa đề “Giám sát bom chùm” do HRW cùng các tổ chức nhân quyền và phi chính phủ soạn thảo, HRW nêu rõ: “Nga dường như chịu phần lớn trách nhiệm về sự gia tăng đáng kể các vụ tấn công bom chùm nhằm vào các khu vực do lực lượng đối lập kiểm soát ở Syria kể từ khi nước này khởi động chiến dịch quân sự chung. Có bằng chứng thuyết phục cho thấy Nga đang sử dụng các loại bom đạn chùm ở Syria và/hoặc trực tiếp tham gia cùng các lực lượng chính quyền Syria trong các cuộc tấn công sử dụng bom chùm."

Syria và Nga không tham gia Công ước về bom chùm năm 2008 vốn được 100 quốc gia ký kết. Tuy nhiên, HRW khẳng định hai nước này vẫn chịu ràng buộc bởi luật pháp quốc tế, theo đó cấm thực hiện các vụ tấn công bừa bãi vốn là chỉ dấu của việc sử dụng bom chùm./.