HRW: Luc luong an ninh Iraq hanh quyet 255 tu nhan Hoi giao hinh anh 1Lực lượng dân quân ở Iraq tham gia một đợt tập huấn. (Nguồn: AFP)

Theo AFP, Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) ngày 11/7 cho biết lực lượng an ninh Iraq và dân quân Hồi giáo theo dòng Shi'ite đã hành quyết ít nhất 255 tù nhân người Hồi giáo dòng Sunni khi họ trốn chạy khỏi cuộc tấn công chớp nhoáng của lực lượng thánh chiến Hồi giáo trong tháng Sáu.

Tuyên bố của HRW nói: "Lực lượng an ninh Iraq và dân quân có quan hệ với chính phủ dường như đã hành quyết trái phép ít nhất 255 tù nhân... kể từ ngày 9/6. Việc giết hại hàng loạt này có thể là bằng chứng của tội ác chiến tranh hoặc tội ác chống lại loài người."

Theo HRW, đây dường như là động thái trả thù cho cho cuộc tấn công của nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant (ISIL), nay đã đổi tên thành Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, một vụ đánh xe bom và một bom cài ven đường đã làm ít nhất 28 người thiệt mạng, 25 người bị thương tại thành phố Kirkuk, miền Bắc của Iraq./.

(Vietnam+)