Bom cháy đã khiến nhiều công trình ở Idlib bốc cháy dữ dội (Nguồn: Sputnik)

Theo AFP và Reuters, ngày 16/8, Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) có trụ sở ở New York cho biết máy bay chiến đấu của Syria và Nga đã nhiều lần sử dụng vũ khí gây cháy trong các vụ tấn công "đáng hổ thẹn" nhằm vào dân thường ở miền Bắc Syria.

Theo HRW, cơ quan này đã đưa ra những tài liệu chứng minh hành vi sử dụng vũ khí gây cháy ít nhất 18 lần kể từ tháng 6, khiến nhiều dân thường bị thương. HRW khẳng định có "bằng chứng thuyết phục" cho thấy Nga đang hỗ trợ máy bay của Chính phủ Syria trong các vụ tấn công này.

Giám đốc phụ trách vấn đề vũ khí của HRW Steve Goose nói: "Chính phủ Syria và Nga cần chấm dứt ngay lập tức việc tấn công các khu dân cư bằng vũ khí gây cháy. Các vụ tấn công bằng vũ khí gây cháy đáng hổ thẹn ở Syria thể hiện hành động hèn hạ không tuân thủ luật pháp quốc tế, theo đó hạn chế sử dụng vũ khí gây cháy." Loại vũ khí này đã bị cấm theo Công ước Liên hợp quốc về Vũ khí Thông thường.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận các máy bay ném bom Tupolev-22 và tiêm kích Sukhoi-34 của nước này đã lần đầu tiên xuất kích từ một căn cứ không quân của Iran để tấn công các phiến quân thánh chiến bên trong lãnh thổ Syria.

Kênh truyền hình Rossiya 24 trước đó đưa tin Nga đã triển khai các máy bay ném bom Tupolev-22 tới một căn cứ không quân ở thành phố Hamadan của Iran, trong động thái cho thấy Moskva đang mở rộng vai trò và sự hiện diện của mình ở khu vực Trung Đông./.