Ảnh minh họa. (Nguồn: www.telegraph.co.uk)

Theo ngân hàng HSBC, Chỉ số hoạt động trong ngành chế tạo tháng Tư của Trung Quốc tụt xuống mức thấp nhất trong 12 tháng qua, với Chỉ số sơ bộ các nhà quản lý mua hàng (PMI) giảm xuống còn 49,2 điểm, cho thấy sự yếu kém vẫn tiếp diễn khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang chững lại.

Số liệu trên cũng thấp hơn mức ước tính trung bình 49,6 điểm trong cuộc khảo sát của Bloomberg News. Trước đó, chỉ số này ở mức 50,7 điểm và 49,6 điểm trong tháng Hai và tháng Ba.

Chỉ số trên, do công ty cung cấp dịch vụ thông tin Markit thu thập, theo dõi hoạt động của các nhà máy và công xưởng - được coi là “hàn thử biểu” về sức khỏe của kinh tế Trung Quốc. Nhà kinh tế Annabel Fiddes của Markit nhận định ngành chế tạo Trung Quốc tiếp tục gặp khó ,do nhu cầu thấp và số việc làm sụt giảm.

Trong quý 1/2015, kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 7%, sau khi tăng 7,3% trong quý 4/2014 và 7,4% trong cả năm 2014, mức thấp nhất kể từ năm 1990. Các nhà chức trách Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp kích cầu sau những số liệu yếu kém trong quý 1/2015, cùng với hoạt động sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ trì trệ trong tháng 3/2015.

Nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) – ngân hàng trung ương nước này – đã cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc bớt 1 điểm phần trăm, lần cắt giảm thứ hai từ đầu năm đến nay. Ngoài ra, PboC cũng giảm lãi suất hai lần kể từ tháng 12/2014./.