HSBC quyet dinh tiep tuc dat tru so chinh tai London hinh anh 1(Nguồn: BBC)

HSBC Holdings, “người khổng lồ” ngân hàng của nước Anh, vừa quyết định tiếp tục chọn London là nơi đặt trụ sở chính, gạt bỏ kế hoạch chuyển cơ quan đầu não về Hong Kong (Trung Quốc) - trung tâm tài chính tạo ra nhiều lợi nhuận nhất cho HSBC.

Theo thông cáo công bố ngày 14/2 sau 10 tháng xem xét, HSBC khẳng định London là một trong những trung tâm tài chính hàng đầu thế giới và là “mái nhà” của đội ngũ nhân tài có trình độ quốc tế và chất lượng cao.

Các chuyên gia phân tích ước đoán chi phí chuyển dời trụ sở từ London ở mức từ 1,5 tỷ USD đến 2,5 tỷ USD, một gánh nặng khá lớn trừ khi HSBC được hưởng ưu đãi về chính sách và thuế quan.

Quyết định trên của hội đồng quản trị HSBC được đưa ra trong bối cảnh vị trí này đang bị “lay động” khi chi phí hoạt động tăng và các quy định bị siết chặt sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009.

Hơn nữa, trung tâm London cũng phải đối mặt với thách thức lớn nếu Vương quốc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) sau cuộc trưng cầu dân ý dự kiến diễn ra trong năm nay.

Hong Kong, nơi HSBC được sáng lập khoảng 150 năm trước, được đánh giá là “ứng cử viên” sáng giá nhất cho địa điểm di dời trụ sở mới, với Hong Kong đóng góp 46% tổng lợi nhuận trước thuế của HSBC.

Tuy nhiên, những biến động trên thị trường tài chính Trung Quốc đi kèm với những yếu tố khác cho thấy trụ sở của HSBC vẫn sẽ đặt ở London.

Trong phiên giao dịch sáng 15/2, giá cổ phiếu của HSBC niêm yết trên thị trường chứng khoán Hong Kong tăng 2,9%./.
ML (TTXVN/Vietnam+)