Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Báo cáo Triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng Sáu vừa được Ngân hàng HSBC phát hành với tiêu đề: "Trong thời khắc thử thách" đã chỉ ra những rủi ro mà Việt Nam có thể đối mặt khi Chính phủ vẫn kiên trì với chính sách khuyến khích tăng trưởng. HSBC cho rằng Việt Nam cần có chính sách tài chính và tiền tệ cẩn trọng hơn.

Theo báo cáo, mặc dù tăng trưởng kinh tế Việt Nam có sự sụt giảm trong quý 1, xuống mức 5,6% so với cùng kỳ năm trước, nhưng những chỉ số gần đây đã chứng minh rằng kinh tế sẽ cải thiện trong quý 2. Số lượng đơn hàng mới gia tăng mạnh mẽ cho thấy sản xuất vẫn tiếp tục phát triển trong tháng Sáu. Cả sản xuất công nghiệp lẫn xuất khẩu vẫn không ngừng tăng trưởng trong quý 2.

Do đó, mặc dù hiện tượng thời tiết El Nino dai dẳng tiếp tục hạn chế quá trình sản xuất nông nghiệp, nhưng các chuyên gia của HSBC vẫn cho rằng GDP quý 2 sẽ tăng và đạt 6,1% so với cùng kỳ năm trước. Trên cơ sở đó, các chuyên gia của HSBC dự báo GDP cả năm sẽ đạt 6,3%.

Tuy nhiên, HSBC lo ngại các cơ quan quản lý sẽ cố nới lỏng điều kiện tín dụng hơn nhằm kích thích chi tiêu trong khối tư nhân. Chi tiêu Nhà nước cũng có nhiều dấu hiệu gia tăng rõ rệt nhưng cơ hội tài chính vẫn hạn chế.

“Hiện tại, chúng tôi nghĩ tăng trưởng tuy chậm nhưng bền vững là điều cần hướng đến”, HSBC nêu khuyến nghị.

Hình minh họa (Nguồn: HSBC)

Theo HSBC, Chính phủ dường như sẽ đưa ra chính sách khuyến khích tăng trưởng kinh tế, nhiều khả năng sẽ cho phép Ngân hàng Nhà nước tăng tăng trưởng tín dụng mà đang ở mức 17,3% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 4 lên gần mốc 20% trong nửa cuối năm nay.

Các chuyên gia HSBC đưa ra cảnh báo: “Chúng tôi lo ngại khi chính sách khuyến khích tăng trưởng kinh tế càng lớn, càng nhiều rủi ro đang chờ đón Việt Nam vì các yếu tố hỗ trợ kinh tế vĩ mô vẫn còn khá mỏng."

Khối nghiên cứu cũng nhấn mạnh những nguy cơ Việt Nam phải đối mặt bao gồm: Yếu tố hỗ trợ dự trữ ngoại hối thấp; ngành ngân hàng vẫn đang phải vật lộn với hậu quả khủng hoảng tài chính trong nước năm 2011 và lạm phát tuy nằm trong vòng kiểm soát nhưng vẫn tăng đều.

Với những yếu tố trên, theo quan điểm của HSBC, Việt Nam cần có chính sách tài chính và tiền tệ cẩn trọng hơn./.