Trải nghiệm mạo hiểm tại Sư đoàn bay Ao Manao, Hua Hin.

Ý tưởng làm du lịch của người Thái có lẽ chưa bao giờ cạn khi mới đây họ vừa cho công bố một khẩu hiệu mới để chuẩn bị cho chương trình du lịch hướng tới Cộng đồng chung AEC vào cuối năm nay.

Khẩu hiệu này được lấy ngay từ tên viết tắt của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để chuyển thành "Phiêu lưu mạo hiểm (A), Nghỉ dưỡng Spa (S), Trải nghiệm văn hóa (E), Ấn tượng ẩm thực (A), Bãi biển thiên nhiên (N)."

Hua Hin, với biển xanh và bãi cát trắng, được chọn là nơi đầu tiên thực hiện chương trình, trong đó Tổng cục du lịch Thái Lan (TAT) đã mời đại diện của các nước ASEAN cùng tham gia "khám phá."

Thái Lan có rất nhiều điểm tên tuổi trên bản đồ du lịch thế giới, nhưng Hua Hin được cho là hội đủ các tiêu chí mà khẩu hiệu mới đề ra. Hơn nữa, Hua Hin chỉ cách thủ đô Bangkok chừng ba giờ đi xe nên việc kết nối trong AEC sẽ thuận tiện.

Hua Hin, biển xanh và cát trắng vẫy gọi.

Ở Hua Hin, không có cảnh tắc nghẽn giao thông nhiều giờ và người cũng không đông như ở Bangkok, nhưng ẩm thực đặc biệt là ẩm thực đường phố thì cũng đa dạng không kém thủ đô.

Để trải nghiệm điều này, du khách có thể thuê tuk tuk, loại xe có giá cả vừa phải và chủ xe luôn rất vui vẻ đậu bên lề đường chờ bạn lựa chọn các món ăn.

Hua Hin từng là một thị trấn duyên hải lâu đời nhất của Thái Lan. Thị trấn này "gắn liền" với Hoàng gia Thái Lan nhờ sự phát hiện tình cờ của Hoàng thân Chakrabhongse trong chuyến đi săn cùng giới quý tộc Nga đầu thế kỷ 20.

Bất ngờ trở thành "chủ quán ăn đường phố" ở Hua Hin.

Tại đây hiện nay vẫn còn cung điện mùa Hè mang tên Klaikangwon dành cho Nhà Vua và Hoàng tộc tới nghỉ dưỡng. Nhờ sự kết nối với Hoàng gia Thái Lan mà Hua Hin đã trở thành điểm đến của giới thượng lưu Bangkok và lâu dần trở thành điểm nghỉ dưỡng nổi tiếng được khách nước ngoài biết tới.

Trải nghiệm văn hóa được Tổng cục du lịch Thái Lan tổ chức gắn liền với việc giới thiệu bãi biển thiên nhiên đẹp như tranh vẽ, đó là Khao Tao theo nghĩa tiếng Thái là Đồi Rùa. Địa danh này nổi tiếng với người Thái hơn là khách du lịch nước ngoài bởi trên đỉnh có đền thờ thần Rùa.

Từ trên cao có thể ngắm được toàn cảnh bãi biển Hua Hin, đồng thời phóng tầm mắt được ra vịnh Thái Lan. Khách du lịch tới đây vừa có thể chiêm bái, vừa có thể trải nghiệm cuộc sống của một làng chài nhỏ ở nơi này.

Làng nghề, một nét đẹp văn hóa của Hua Hin.

Điểm thật sự ấn tượng và thật sự khác biệt của Hua Hin với các địa phương khác là được trải nghiệm du lịch kiểu phiêu lưu mạo hiểm do Sư đoàn bay Ao Manao tổ chức.

Tại nơi khác trên đất Thái, du khách có thể được trải nghiệm leo núi, lái xe địa hình... nhưng ở đây bạn sẽ có cảm giác được bay bằng việc "thả mình" từ trên độ cao khoảng gần 20m xuống đất. Trong lần đầu thử nghiệm trò chơi này, bạn sẽ có cảm giác như kiểu người nhảy dù.

Ấn tượng ẩm thực đường phố tại Hua Hin.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch Thái Lan Juthaporn Rerngrosana cho biết: "TAT hy vọng du lịch liên ASEAN sẽ là một trong những điểm mạnh của cộng đồng chung.

Chương trình này nhằm hướng tới nhóm công dân ASEAN trẻ tuổi để từ đó họ sẽ có những quan niệm tích cực hơn trong việc chia sẻ về văn hóa, di sản và ẩm thực của 10 quốc gia thành viên ASEAN của chúng ta. Hy vọng chương trình này sẽ có những phản ứng tích cực"./.