Huan luyen cho bo sua tu tin di thi hoa hau bang cach nghe nhac san hinh anh 1"Cô bò" đạt danh hiệu "Hoa hậu bò sữa Mộc Châu" năm nay. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Năm nay, vương miện ‘Hoa hậu bò sữa Mộc Châu” đã thuộc về “cô bò” của gia đình anh Đặng Văn Thắm, tiểu khu Vườn Đào 1, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Đây là kết quả Chung kết cuộc thi Hoa hậu Bò Sữa Mộc Châu năm 2017 diễn ra ngày 15/10 tại thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Luyện bò bằng nhạc sàn

Chung kết cuộc thi Hoa hậu Bò Sữa Mộc Châu đã chọn ra được 126 con bò, bê từ 23.000 bò bê tại gần 600 hộ trong nhiều tháng qua. Những “cô bò” sẽ dự thi chung kết ở 5 hạng mục tham gia là bò vắt sữa, bò cạn sữa, bò hậu bị, bê cai sữa và bê ăn sữa.

[Photo: Tưng bừng cuộc thi Hoa hậu bò sữa Mộc Châu 2016]

Ngoài tiêu chí tiên quyết là sản lượng và hương vị sữa thì mỗi "cô bò" thi hoa hậu phải đạt nhiều tiêu chí khác như phải là bò giống thuần chủng, cổ khỏe, mông nở, hông cao, chân thẳng, móng chụm như bát úp ,các khoang đen trắng rõ nét, đuôi dài có bông…

Tạ cuộc thi, không chỉ các “cô bò” tham gia dự thi mà các chủ hộ chăn nuôi cũng phải trải qua phần thi kiến thức, là điểm cộng cho toàn bộ vòng thi chung kết Hoa hậu Bò sữa.

Tổng giá trị cuộc thi lên tới hơn 1 tỷ đồng. Giải nhất của cuộc thi có giá trị 60 triệu đồng. Tất cả các “cô bò” được vào chung kết đều được nhận giải thưởng tiền mặt là 3 triệu đồng/con.

Để chuẩn bị cho “thí sinh” của nhà mình tham gia thi hoa hậu, chủ hộ đã có những ngày tập dợt và đầu tư kỹ lưỡng nhưng không kém phần thú vị. Ngoài chế độ ăn đặc biệt, bò được dạy đi đứng, đeo nơ, chải lông, đánh móng.

Cảm thấy bất ngờ và tự hào khi có bò vừa giành vương miện ‘Hoa hậu bò sữa Mộc Châu” năm 2017, anh Đặng Văn Thắm chia sẻ, để “hoa hậu” bò có được sản lượng sữa kỷ lục và thân hình đẹp thì gia đình đã chăm sóc “hoa hậu” bò với chế độ riêng, liên tục cho bò ăn và uống nước cả ngày. Việc tắm và chải lông cũng được gia đình thực hiện tỉ mỉ hàng ngày.

Còn theo chị Trần Thị Phương tiểu khu 19/5, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, trong quá trình luyện bò, khó nhất là làm sao luyện cho bò không sợ người, sợ đám đông, ồn ào thì mới có thể trình diễn tại cuộc thi.

“Để luyện cho bò và bê của nhà tôi quen với không khí đông người, tôi bật nhạc sàn cho chúng nghe hàng ngày để tham gia hội thi dù có ồn ào, đông người bò và bê vẫn ăn, nghỉ tốt và khi ra trình diễn không sợ hãi,” chị Phương chia sẻ.

Huan luyen cho bo sua tu tin di thi hoa hau bang cach nghe nhac san hinh anh 2Những "cô bò" dự thi "hoa hậu" luôn được chăm sóc đặc biệt. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Niềm tự hào của những người chăn nuôi bò

Cuộc thi “ Hoa hậu Bò sữa Mộc Châu” được tổ chức từ năm 2004 và điễn ra mỗi năm một lần vào ngày 14-15/10 hằng năm. Cuộc thi nhằm khuyến khích, động viên những người chăn nuôi tạo ra những dòng bò không những đẹp về ngoại hình mà còn có khả năng sản xuất cao, mang đặc trưng riêng của giống bò HF thuần chủng trên cao nguyên Mộc Châu.

Hơn 10 năm được tổ chức liên tục, vượt lên quy mô của một cuộc thi, “Hoa hậu bò sữa Mộc Châu” đã trở thành một lễ hội truyền thống ở Thị Trấn Nông Trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Đây cũng là dịp để người chăn nuôi và doanh nghiệp giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời tôn vinh những bàn tay vàng trong ngành chăn nuôi bò sữa.

Huan luyen cho bo sua tu tin di thi hoa hau bang cach nghe nhac san hinh anh 3Những "cô bò" đẹp nhất được các hộ chăn nuôi đem đến cuộc thi (Ảnh" PV/Vietnam+)

Công tác chăm bò sữa đi thi mất rất nhiều công sức nhưng những người nông dân ở đây chăm bò không hề cảm thấy cực nhọc mà sâu bên trong nụ cười của họ là niềm tự hào về nghề đã nuôi sống gia đình mình nhiều thế hệ.

Ông Trần Công Chiến, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu cho biết, đến nay, hệ thống chăn nuôi bò sữa theo các trang trại quy mô nhỏ là các hộ chăn nuôi trải rộng khắp Cao nguyên Mộc Châu.

Quy mô các trang trại trung bình là 40 con bò/ trại và được mở rộng liên tục. Đặc biệt, có nhiều trang trại có quy mô 200 con/đàn bò, góp phần phát triển sinh kế của người dân địa phương, đồng thời thúc đẩy ngành chăn nuôi phát triển bền vững.

Với ý nghĩa tôn vinh những người chăn nuôi bò sữa trên thảo nguyên Mộc Châu, Cuộc thi đã mang lại những lợi ích to lớn cho người dân, cho xã hội từ những đóng góp thiết thực cho địa phương, giúp ổn định an sinh xã hội tạo ra nhiều triệu phú, tỷ phú từ chính nghề chăn nuôi bò sữa./.
Hồng Kiều (Vietnam+)