Ảnh minh họa. (Nguồn: las-vegas-criminal-defense-blog.com)

Một chương trình huấn luyện nữ giới trong độ tuổi đại học các biện pháp phòng chống cưỡng bức đã cho thấy thành công bước đầu trong việc giảm số lượng các vụ tấn công tình dục ở Canada.

Nghiên cứu công bố ngày 10/6 trên Tạp chí Y khoa New England được tiến hành đối với một nhóm gần 900 nữ sinh viên của ba trường đại học Canada.

Các sinh viên năm nhất được phân ngẫu nhiên theo hai nhóm, một nhóm sẽ xem các tài liệu hướng dẫn về phòng tránh cưỡng bức trong khi nhóm còn lại tham gia một khóa huấn luyện.

Trong bốn buổi học kéo dài ba giờ, các nữ sinh viên được học về "thông tin, kỹ năng và thực hành để đánh giá nguy cơ từ những người quen biết, vượt qua rào cản tinh thần trong nhận thức nguy hiểm và thực hành hiệu quả các biện pháp tự vệ."

Chương trình huấn luyện có tên gọi "Chương trình phòng chống tấn công tình dục, tăng cường đánh giá, nhận thức và hành động" (EAAA) đã được phát triển trong hơn 10 năm qua.

Chuyên gia Charlene Senn của Đại học Windsor cho hay EAAA giúp giảm đáng kể nguy cơ tấn công tình dục trong một năm kể từ khi hoàn tất khóa học so với nhóm chỉ đọc tài liệu hướng dẫn.

Cụ thể, một năm sau khi hoàn thành EAAA, có 23 sinh viên báo cáo về việc bị tấn công tình dục, chỉ bằng gần một nửa so với 42 trường hợp trong nhóm còn lại.

Các chuyên gia cho biết việc tham gia khóa huấn luyện giúp giảm tới 46% số vụ cưỡng bức và 63% các vụ tấn công nhằm mục đích cưỡng bức.

Kathleen Basile - một nhà khoa học hành vi và chuyên gia về bạo lực tình dục tại Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ nhận định một điểm yếu của nghiên cứu này là nó đặt trách nhiệm phòng ngừa lên nữ giới, vốn là đối tượng bị tấn công, mà không "đả động" đến đối tượng tấn công và cộng đồng.

Theo chuyên gia này, những nỗ lực ngăn chặn cưỡng bức nên bắt đầu sớm hơn độ tuổi đại học và cần phải bao gồm cả những kẻ tấn công và cộng đồng để mang lại hiệu quả và tầm ảnh hưởng lớn hơn./.