Hãng công nghệ Trung Quốc Huawei ngày 16/4 đã bất ngờ lên tiếng phủ nhận phát biểu của nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành công ty rằng hãng này đang mời chào chip 5G với Apple.

Huawei khẳng định không tổ chức các cuộc đàm phán với Apple về việc cung cấp chipset 5G cho iPhone thế hệ tiếp theo.

Apple hiện đã bị tụt lại phía sau các đối thủ như Samsung (Hàn Quốc) và Huawei trong việc ra mắt một chiếc điện thoại được trang bị chip modem mạng không dây thế hệ thứ năm (5G), được kỳ vọng sẽ mang đến động lực mới cho thị trường điện thoại thông minh toàn cầu đang lao dốc.

[Huawei đang mời chào Apple mua chip mạng 5G cho iPhone]

Intel Corp, nhà cung cấp chip modem duy nhất cho iPhone, cho biết chip 5G của hãng này sẽ không xuất hiện trên điện thoại di động cho đến năm 2020, làm tăng khả năng Apple, khách hàng lớn nhất của họ, sẽ chậm hơn một năm so với các đối thủ trong việc phát hành một mẫu điện thoại hỗ trợ mạng 5G.

Samsung đã bắt đầu bán điện thoại 5G tại Hàn Quốc trong tháng này trong bối cảnh nước này trở thành quốc gia đầu tiên cung cấp thương mại mạng 5G. Trong khi đó, Huawei, hãng có điện thoại thông minh bán chạy hơn iPhone trong quý 4/2018, dự định ra mắt điện thoại 5G vào tháng 6.

"Hiện nay, chúng tôi chưa có cuộc thảo luận nào với Apple về vấn đề này," Chủ tịch luân phiên của Huawei Ken Hu cho biết hôm thứ Ba 16/4, đồng thời cho biết ông mong chờ sự cạnh tranh của Apple trên thị trường điện thoại 5G.

Nhận xét của ông Hu được đưa ra một ngày sau khi CNBC công bố một cuộc phỏng vấn với người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, trong đó ông Nhậm nói rằng công ty của ông đã "mở cửa" sẵn sàng bán chip 5G cho Apple.

Sự không chắc chắn về sự có mặt của iPhone được trang bị 5G đã tạo gánh nặng lên công ty có giá trị nhất thế giới - ở mức 939 tỷ USD - khi các đối thủ tiết lộ các sản phẩm như điện thoại có thể gập lại nhằm phục hồi doanh số điện thoại thông minh bị đình trệ.

Công ty môi giới UBS hồi đầu tháng này cho biết Apple, cũng đang chiến đấu với doanh số iPhone giảm, đang ngày càng có nguy cơ không thể xuất xưởng iPhone 5G vào năm 2020, điều này có thể gây ra sóng gió trong ngắn hạn cho công ty.

Theo một lời khai của đại diện Apple trong một phiên tòa với Qualcomm Inc tại Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ hồi đầu năm nay, Apple đã tổ chức các cuộc đàm phán với Samsung, Intel và MediaTek Inc (Đài Loan) để cung cấp chip modem 5G cho iPhone 2019./.

Ngô Yến (Vietnam+)