Huawei co the muon doi nhieu tien ban quyen hon tu cac cong ty My hinh anh 1Logo Huawei trong một cửa hàng bán lẻ điện thoại ở Bắc Kinh. (Nguồn: AFP)

Các chuyên gia cho biết Huawei có thể đòi nhiều tiền bản quyền hơn từ các công ty Mỹ cho những sản phẩm sử dụng công nghệ bản quyền của gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc, trong bối cảnh hãng này đang nỗ lực chống lại những áp lực liên tục từ Washington.

Đây sẽ đánh dấu một bước chuyển lớn trong chiến lược của Huawei, thường không được coi là đặc biệt về mặt sở hữu trí tuệ (IPR), mặc dù hãng này có một số bằng sáng chế quan trọng làm nền tảng cho thế giới viễn thông.

[Huawei đòi nhà mạng Mỹ trả hơn 1 tỷ USD tiền bản quyền công nghệ]

Tuần trước, Reuters đưa tin rằng Huawei đã yêu cầu Verizon trả 1 tỷ USD tiền bản quyền cho hơn 230 bằng sáng chế của Huawei. Theo Nhật báo Phố Wall, các bằng sáng chế liên quan đến Huawei bao gồm từ thiết bị mạng lõi đến công nghệ Internet vạn vật - được định nghĩa là các thiết bị vật lý liên kết với nhau qua Internet. 

Verizon có thể không phải là công ty duy nhất trong lĩnh vực đòi bản quyền trên của Huawei. Trong tuần này, ông Nhậm Chính Phi, giám đốc điều hành và người sáng lập của công ty, cho biết Huawei có thể tìm kiếm tiền bản quyền từ nhiều công ty khác.

"Trong những năm qua, chúng tôi không tích cực tìm kiếm tiền bản quyền IPR cho các công ty sử dụng IPR của mình - đó là vì chúng tôi bận theo đuổi sự phát triển kinh doanh của mình. Một khi chúng tôi có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn, chúng tôi có thể cố gắng kiếm một số tiền từ những công ty sử dụng IPR của chúng tôi," ông Nhậm nói, đồng thời cho biết thêm rằng các bằng sáng chế sẽ không được sử dụng như một vũ khí để ngăn cản sự phát triển của xã hội./.

Sơn Phạm (Vietnam+)