Huawei da co duoc giai phap thay the ung dung ban do Google Maps hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Công ty điều hướng và lập bản đồ kỹ thuật số Hà Lan TomTom cho biết hôm 17/1 họ đã đạt được hợp đồng với Công ty Trung Quốc Huawei Technologies về việc sử dụng bản đồ và dịch vụ điều hướng trong các ứng dụng điện thoại thông minh.

Theo Reuters, thỏa thuận với TomTom có nghĩa là gã khổng lồ viễn thông và công nghệ Trung Quốc hiện có thể sử dụng bản đồ, thông tin giao thông và phần mềm điều hướng của công ty Hà Lan để phát triển ứng dụng cho điện thoại thông minh của họ.

Một phát ngôn viên của TomTom cho biết thỏa thuận đã đạt được một thời gian trước nhưng chưa được hai công ty công khai.

Nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn nhất của Trung Quốc đã buộc phải phát triển hệ điều hành của riêng mình cho cả điện thoại thông minh và máy tính bảng sau khi bị liệt vào danh sách đen thương mại của Mỹ vào tháng 5 vì lý do an ninh quốc gia, qua đó cấm hãng này mua công nghệ có nguồn gốc từ Mỹ và chặn truy cập vào các ứng dụng được sử dụng rộng rãi chẳng hạn như Google Maps trong các thiết bị mới của Huawei.

Huawei hiện đang cố gắng lôi kéo các nhà phát triển xây dựng ứng dụng cho hệ điều hành của riêng mình vì họ sẽ cần một hệ sinh thái để thay thế một số dịch vụ của Google.

Gần đây, Huawei đã tổ chức một hội nghị các nhà phát triển tại London (Anh). Tại đây, hãng đã công bố khoản đầu tư trị giá 26 triệu USD để khuyến khích các nhà phát triển ứng dụng của Anh và Ireland tạo ra các ứng dụng cho hệ điều hành của riêng mình./.

Văn Tiến (Vietnam+)