Huawei Technologies sẽ hoãn bán dòng điện thoại thông minh Mate 30 mới tại châu Âu - thị trường lớn nhất ngoài Trung Quốc, vì mẫu điện thoại này không có quyền truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ của Google theo lệnh cấm thương mại của Mỹ.

Một phát ngôn viên của Huawei cho biết các phiên bản 4G và 5G của Mate 30 và Mate 30 Pro sẽ bắt đầu đặt hàng trước tại Trung Quốc đại lục vào tuần tới và sẽ có mặt ở Đông Nam Á vào tháng tới.

Tuy nhiên, với thị trường châu Âu, Huawei vẫn chưa xác định được thời gian biểu lên kệ của Mate 30.

[Không Google, Mate 30 vẫn là câu trả lời của Huawei với iPhone 11]

Công ty có trụ sở tại Thâm Quyến đã quảng bá hệ sinh thái Huawei Mobile Services (HMS) của riêng họ, thay cho hệ thống riêng của Google, để hỗ trợ người dùng dòng Mate 30 và Mate X, một điện thoại thông minh 5G khác sẽ được phát hành tại Trung Quốc vào tháng tới. Hãng cũng tuyên bố dành 1 tỷ USD để cung cấp các ưu đãi cho các nhà phát triển ứng dụng HMS.

"Tôi muốn nói với các nhà phát triển toàn cầu, hãy sử dụng HMS," giám đốc kinh doanh tiêu dùng của Huawei Richard Yu Chengdong cho biết. "Chúng tôi có thể sử dụng thư viện ứng dụng HMS trên loạt điện thoại Mate 30."

Ông Yu chỉ ra rằng HMS hiện có 570 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, gồm những người sử dụng điện toán đám mây, âm nhạc, video và các dịch vụ khác của Huawei thông qua bộ sưu tập ứng dụng của mình.

Lệnh cấm thương mại của Mỹ đối với Huawei ngăn chặn gã khổng lồ thiết bị viễn thông Trung Quốc bán các thiết bị cao cấp của mình với các dịch vụ di động phổ biến của Google, như Google Play và Google Maps./.

Lê Sơn (Vietnam+)