Huawei keu goi FCC khong dan nhan hang la moi de doa an ninh quoc gia hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 3/2, Huawei đã yêu cầu Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) không "dãn nhãn" chỉ định gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc là một rủi ro an ninh quốc gia của Mỹ.

Huawei cho rằng hành động này của Mỹ là nỗ lực "bất hợp pháp và sai lầm."

Hồi tháng 11/2019, FCC đã bỏ phiếu cấm các nhà mạng nông thôn ở Mỹ sử dụng trợ cấp của liên bang để mua thiết bị từ Huawei vì cho rằng nó gây ra mối đe dọa an ninh quốc gia.

Quỹ dịch vụ toàn cầu trị giá 8,5 tỷ USD mỗi năm được sử dụng bởi nhiều chương trình để trợ cấp cho các dịch vụ và triển khai băng rộng của Mỹ.

Huawei đã nộp đơn khiếu nại đối với động thái này vào tháng 12/2019, gọi hành động này là vi hiến. Trong một hồ sơ dài gần 200 trang mà Huawei gửi tới FCC, hãng công nghệ Trung Quốc cho biết hành động này "được thiết kế để thực hiện một chiến dịch của một số quan chức chính phủ, bao gồm cả các thành viên của Quốc hội, nhằm loại bỏ Huawei vì những ngăn cản và kỳ thị nặng nề, không cho hãng kinh doanh ở Mỹ."

Quyết định cuối cùng về việc có "dán nhãn" với Huawei hay không sẽ Cục An ninh Công cộng và An ninh Nội địa của FCC quyết định.

Mỹ từ lâu đã cáo buộc Huawei duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Chính phủ Trung Quốc, tạo ra nỗi lo sợ rằng thiết bị từ nhà sản xuất này có thể được sử dụng để do thám các quốc gia và công ty khác.

Nếu FCC không "dãn nhãn" Huawei thì đó là hành động đi ngược lại chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Trump đã cấm Huawei tham gia các mạng truyền thông của Mỹ với sắc lệnh vào tháng 5 năm ngoái./.

Việt Đức (Vietnam+)