Ngày 5/9, hãng tin Reuters cho hay, nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei Technologies của Trung Quốc vừa đưa ra bản báo cáo về an ninh mạng, trong đó có cam kết nói rằng họ không bao giờ hợp tác làm gián điệp.

Những tuyên bố nói trên được Huawei đưa ra trong bối cảnh dư luận đang dấy lên mối lo ngại về vấn đề an ninh mạng có liên quan tới Huawei tại Mỹ, cũng như những nơi khác, khiến cho chiến lược mở rộng thị trường ra toàn cầu của hãng công nghệ Trung Quốc bị cản trở đáng kể.

Trong bản báo cáo nói trên, Huawei còn kêu gọi các nỗ lực chung toàn cầu để tạo ra khung tiêu chuẩn pháp lý và các tiêu chuẩn kỹ thuật cho vấn đề bảo mật. Nhà sản xuất thiết bị viễn thông này hy vọng họ sẽ làm dịu được các mối lo ngại nhắm vào mình trong suốt thời gian qua.

Trước đó, một số nguồn tin từng hé lộ rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc hoặc lực lượng quân đội nước này đã đứng sau “giật dây” Huawei, khiến cho nhà chức trách Mỹ phải tăng cường giám sát các hoạt động của hãng này.

Thậm chí, Huawei còn bị cấm không được thực hiện một dự án băng thông rộng tại Australia.

Tất nhiên, trước loạt thông tin kể trên, hãng công nghệ Trung Quốc đã một mực bác bỏ.

Huawei nói rằng họ “sẽ không bao giờ hỗ trợ hay tha thứ” cho những hành vi đánh cắp thông tin tình báo quốc gia hay thông tin cá nhân của người sử dụng./.

Văn Hưng (Vietnam+)