Huawei mang lai loi ich kinh te 7 ty USD cho Nhat Ban nam 2018 hinh anh 1Biểu tượng Huawei. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tập đoàn công nghệ Huawei Technologies Co. của Trung Quốc ngày 20/11 cho biết đã mang lại lợi ích kinh tế 766 tỷ yen (khoảng 7 tỷ USD) cho Nhật Bản trong năm 2018, tăng từ 500 tỷ yen năm ngoái, giữa lúc tập đoàn này nỗ lực mở rộng hoạt động ở nước ngoài, dù bị Mỹ đưa vào "danh sách đen."

Khi công bố một báo cáo về đóng góp của Huawei đối với kinh tế Nhật Bản tại một sự kiện ở Tokyo, Chủ tịch tập đoàn Liang Hua cho biết trong năm 2019, Huawei đối mặt với sức ép rất lớn từ bên ngoài nhưng tập đoàn có thể ổn định hoạt động khi vượt qua được những thách thưc này.

Ông cho biết, quan hệ giữa Huawei và các công ty Nhật Bản mang tính hỗ trợ lẫn nhau và cùng có lợi.

Huawei hy vọng sẽ đóng góp nhiều hơn nữa cho kinh tế Nhật Bản trong tương lai nhờ tăng cường hợp tác với các công ty của nước này.

Huawei, tập đoàn dẫn đầu về các mạng di động thế hệ thứ 5 (5G), hồi tháng Năm bị cấm giao dịch với các công ty Mỹ do những lo ngại về an ninh quốc gia.

[Huawei mong muốn đầu tư vào thị trường 5G tại Đông Nam Á]

Mỹ nghi ngờ thiết bị của của Huawei có thể được sử dụng cho mục đích gián điệp mạng, một cáo buộc mà tập đoàn này đã bác bỏ.

Trước những lo ngại của Mỹ, Chính phủ Nhật Bản cũng đã quyết định loại Huawei ra khỏi danh sách các nhà cung cấp khi mua sắm công. Ba nhà mạng lớn của Nhật Bản được cho là cũng sẽ không sử dụng các thiết bị của Huawei cho các mạng 5G.

Theo báo cáo năm 2018 về đóng góp kinh tế của Huawei đối với Nhật Bản do Oxford Economics thực hiện, Huawei đã tạo ra tổng cộng 46.400 việc làm trong năm 2018, tăng so với 29.200 việc làm của năm trước đó.

Huawei cũng đóng 208 tỷ yen tiền thuế tại Nhật Bản trong năm 2018, tăng so với 136 tỷ yen năm 2017.

Trong giai đoạn từ tháng Một đến tháng Chín năm nay, Huawei thu được số tiền 780 tỷ yen từ các công ty Nhật Bản, so với 721 tỷ yen của cả năm 2018./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)