Huawei thong bao tang doanh thu bat chap lenh cam tu My hinh anh 1Chủ tịch Huawei Lương Hoa. (Ảnh: Reuters)

Trong một buổi họp báo tại thành phố Thâm Quyến ngày 12/7, Chủ tịch Huawei Lương Hoa (Liang Hua) cho biết doanh thu của tập đoàn đã tăng lên trong nửa đầu năm 2019, bất chấp lệnh cấm từ chính phủ Mỹ cũng như nhiều mối lo ngại trên toàn thế giới về các sản phẩm liên quan đến mạng 5G của Huawei.

Ông Lương Hoa khẳng định toàn bộ hoạt động của Huawei vẫn diễn ra "suôn sẻ", song Chủ tịch Huawei không công bố con số doanh thu cụ thể.

Trước đó, Huawei đã bị liệt vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ (còn gọi là Danh sách các Thực thể) vì lý do an ninh. Theo đó, Huawei bị cấm mua các sản phẩm phần cứng, phần mềm và dịch vụ từ các nhà cung cấp của Mỹ.

[Bộ Thương mại Mỹ: Sẽ cấp phép bán hàng có điều kiện cho Huawei]

Ông Lương Hoa nhấn mạnh: "Việc đưa Huawei vào Danh sách các Thực thể thật không công bằng. Nới lỏng lệnh cấm đối với một số nhà cung cấp tại Mỹ là không đủ. Chúng tôi muốn được ra khỏi danh sách này hoàn toàn".

Phát biểu của ông Lương Hoa được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết Washington sẵn sàng cho phép các công ty Mỹ bán sản phẩm cho Huawei, chừng nào những giao dịch không đe dọa đến an ninh quốc gia.

Dự kiến, Huawei sẽ công bố tình hình tài chính của tập đoàn trong nửa đầu năm 2019 vào ngày 30/7 tới. Trước đó, nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi dự đoán tổng doanh thu của tập đoàn vẫn sẽ được duy trì ở mức khoảng 100 tỷ USD trong năm 2019./.

Vi Diệu (Vietnam+)