Huawei thúc đẩy hệ sinh thái riêng với mã nguồn của HarmonyOS

Đại diện Huawei cho biết, mã nguồn của hệ điều hành HarmonyOS sẽ được cung cấp rộng rãi cho các nhà phát triển phần mềm và ứng dụng smartphone vào đầu tháng 12/2020.
Huawei thúc đẩy hệ sinh thái riêng với mã nguồn của HarmonyOS ảnh 1Lễ ra mắt phiên bản hệ điều hành HarmonyOS 2.0. (Ảnh: CGTN)

Ngày 10/9, tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc khẳng định, hệ điều hành mới do tập đoàn này thiết kế với tên gọi HarmonyOS sẽ có mặt trên các mẫu điện thoại thông minh (smartphone) vào đầu năm tới.

Thông báo về HarmonyOS được đưa ra tại hội nghị các nhà phát triển phần mềm hàng năm do Huawei tổ chức tại trụ sở chính ở thành phố Thâm Quyến (Trung Quốc), trong đó tập đoàn này cũng đã trình làng phiên bản HarmonyOS 2.0.

Điều này cho thấy Huawei có ý định thúc đẩy kế hoạch tạo ra hệ sinh thái riêng, một thử thách mà các nhà phân tích cho rằng sẽ khiến thị phần của các hệ điều hành đang thống trị thế giới là Android (Google) và iOS (Apple) bị thu hẹp.

Giám đốc điều hành bộ phận sản phẩm tiêu dùng của Huawei, ông Dư Thừa Đông cho biết mã nguồn của hệ điều hành HarmonyOS sẽ được cung cấp rộng rãi cho các nhà phát triển phần mềm và ứng dụng smartphone vào đầu tháng 12/2020.

Ông Dư Thừa Đông bày tỏ hy vọng rằng thị trường điện thoại thông minh khổng lồ của Trung Quốc sẽ vẫn là một không gian an toàn và là một nền tảng để thu hút người dùng toàn cầu đến với HarmonyOS. Ông cũng cho biết các nhà phát triển phần mềm nước ngoài có thể tìm thấy một thị trường rộng lớn trong số những người dùng Trung Quốc thông qua HarmonyOS.

Cho đến nay, hệ điều hành HarmonyOS mới chỉ được sử dụng trên một số sản phẩm như TV thông minh, hệ thống giải trí trong ôtô và đồng hồ thông minh của Huawei chứ chưa được cài đặt trên smartphone.

Huawei là nhà sản xuất smartphone lớn thứ hai thế giới, sau Samsung. Tuy nhiên, công ty phân tích thị trường công nghệ Canalys cho hay Huawei đã qua mặt “đại gia” công nghệ của Hàn Quốc trong quý 2/2020.

Huawei đang đối mặt với sức ép từ phía Mỹ do những cáo buộc liên quan đến rủi ro an ninh mạng, song tập đoàn này và Chính phủ Trung Quốc đều phủ nhận. Trong khi đó, Mỹ đã và đang lôi kéo các đồng minh không sử dụng các sản phẩm do Huawei sản xuất.

Chính quyền Tổng thống Trump đã ngăn cản Huawei tiếp cận thị trường Mỹ, đồng thời đưa ra các biện pháp nhằm chấm dứt quyền truy cập vào chip máy tính và các công nghệ khác mà Huawei cần để tồn tại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục