Huawei xac nhan khong co moi quan he giao thuong voi Trieu Tien hinh anh 1Một cửa hàng của Huawei ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Yonhap đưa tin Tập đoàn Công nghệ Huawei ngày 20/12 tuyên bố không có ý định làm ăn ở Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh tập đoàn công nghệ khổng lồ này của Trung Quốc hoàn toàn tuân thủ những quy định và luật pháp quốc tế.

Ông Karl Song Kai, Phó Chủ tịch Huawei, người phụ trách mảng truyền thông của tập đoàn, xác nhận tập đoàn không có mối quan hệ giao thương với Triều Tiên cũng như không định bắt đầu làm ăn với quốc gia này.

[Đảo tự trị Greenland của Đan Mạch loại Huawei trong phát triển mạng 5G]

Phát biểu trong một sự kiện truyền thông tại Seoul, ông Karl Song Kai nêu rõ: "Chúng tôi sẽ không cân nhắc tới việc kinh doanh tại Triều Tiên. Huawei hoàn toàn tuân thủ mọi quy định và luật pháp tại các nước mà chúng tôi hoạt động và bao gồm cả các lệnh trừng phạt từ Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc."

Trước đó trong năm, truyền thông Mỹ đưa tin Huawei, đã có một mối quan hệ làm ăn bí mật với chính quyền Kim Jong-un.

Theo các tin tức này, Huawei đã giúp Triều Tiên thiết lập hệ thống di động không dây, hành động sẽ bị coi là vi phạm những kiểm soát xuất khẩu của Mỹ chống Triều Tiên.

Tuy nhiên, đại diện Huawei nói trên khẳng định những thông tin truyền thông là "tin giả"./.

(Vietnam+)