Chiều 10/10, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng hệ thống chiếu sáng nghệ thuật kiến trúc cửa Hiển Nhơn-Đại Nội, Huế.

Công trình hệ thống chiếu sáng nghệ thuật kiến trúc cửa Hiển Nhơn-Đại Nội, Huế có tổng vốn đầu tư 1,06 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Phú Thành, địa chỉ 304 Trường Chinh, Hà Nội tài trợ. Đây là công trình chiếu sáng nghệ thuật tiết kiệm điện, sử dụng 100% thiết bị chiếu sáng của hãng Griven (Italy), với toàn bộ 29 bóng đèn Led, tổng công suất 637W, được đấu nối với trạm điện cũng như bộ điều khiển hẹn giờ tự động.

Cửa Hiển Nhơn là một trong bốn cửa của Hoàng Thành-Đại Nội, Huế nằm về phía Đông; ba cửa còn lại bao gồm Cửa Ngọ Môn (phía Nam); cửa Chương Đức (phía Tây) và cửa Hòa Bình (phía Bắc).

Dưới triều Nguyễn, ngoài cửa chính Ngọ Môn, cửa Hòa Bình quy định dành cho vua đi chơi, cửa Chương Đức chỉ dành cho phái nữ và cửa Hiển Nhơn chỉ dành cho phái nam ra vào.

Tại Festival Huế 2008, cửa Hiển Nhơn là nơi trình diễn 260 bộ áo dài của 12 nhà thiết kế theo chủ đề ''Dấu xưa,' trở thành một trong những chương trình ''đinh," hết sức đặc sắc và hấp dẫn của lễ hội.

Công trình chiếu sáng nghệ thuật kiến trúc cửa Hiển Nhơn-Đại Nội, Huế hiện nay càng nhằm làm nổi bật giá trị các công trình kiến trúc di sản, tăng thêm vẻ đẹp và tính hấp dẫn cho hệ thống Hoàng Thành Huế về đêm.../.