Ngày 18/5, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tổ chức khánh thành tượng đài anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi, đặt tại công viên Nguyễn Văn Trỗi, phường Thuận Thành, thành phố Huế.

Tượng đài Nguyễn Văn Trỗi được đúc bằng đồng pha, gắn trên đế bêtông và có bồn hoa chung quanh. Công trình có tổng chiều cao 2,95m, riêng bức tượng bán thân cao 0,92m với tổng kinh phí đầu tư hơn 520 triệu đồng do đoàn viên, thanh thiếu nhi thành phố Huế chung tay đóng góp. Đây là một công trình có ý nghĩa giáo dục tinh thần cách mạng cho thanh thiếu nhi thành phố Huế về tấm gương hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc của anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi.

Cùng ngày, Bảo tàng lịch sử -cách mạng Thừa Thiên-Huế đã tổ chức tiếp nhận các hiện vật nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5).

Số hiện vật được các đơn vị và cá nhân hiến tặng bao gồm 34 bản dập các bia Tiến sĩ tại Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội và Văn Thánh Huế và nhiều hiện vật khác như hũ sàng đời Đường phát hiện tại huyện Hương Chữ; bát sành đời Tống phát hiện tại biển đảo Phú Quốc; vỏ bom bi làm thành đèn chiếu sáng trong hầm bí mật; bi đông của cán bộ cách mạng; đồng tiền thời Quang Trung; nỏ và gùi của người dân tộc Nam Đông...

Các hiện vật hiến tặng đã góp phần làm phong phú thêm hệ thống hiện vật của Bảo tàng Lịch sử Cách mạng Thừa Thiên-Huế…/.

Quốc Việt (TTXVN)