Ngày 26/4, tại thành phố Huế, Hội Ngôn ngữ học Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Huế tổ chức Hội thảo Ngữ học toàn quốc lần thứ 17.

Tham dự hội thảo có gần 150 nhà nghiên cứu ngôn ngữ học, giảng viên đến từ 20 trường đại học, trung tâm, viện nghiên cứu ngôn ngữ học trong cả nước.

Nội dung của Hội thảo xoay quanh các chủ đề chính như Ngôn ngữ học và Việt ngữ học; bản ngữ và ngoại ngữ; ngôn ngữ các dân tộc thiểu số ở Việt Nam; ngôn ngữ và văn hóa; ngôn ngữ với văn chương; Huế học và các phương ngữ Việt.

Đáng chú ý, tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày nhiều báo cáo, tham luận về những vấn đề ngôn ngữ và văn hóa liên quan trực tiếp đến tiếng địa phương Thừa Thiên-Huế như các từ ngữ, lời ăn tiếng nói mang bản sắc địa phương, các địa danh gắn với lịch sử các sự kiện, nhân vật ở địa phương, ngôn ngữ trong các tác phẩm văn học của các nhà văn, nhà thơ, nhà biên kịch, trong ca từ của các nhạc sỹ, trong văn học dân gian địa phương, ngôn ngữ trong nhà trường, trên các phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương, tiêu biểu như "Một số đặc điểm của hệ thống thanh điệu tiếng Huế" của tác giả Văn Tú Anh (Viện Ngôn ngữ học), "Sự đan xen ngôn ngữ bác học và ngôn ngữ bình dân trong ca dao xứ Huế" của tiến sỹ Nguyễn Việt Hùng (Đại học Sư phạm Hà Nội), "Một vài đặc điểm về bức tranh ngôn ngữ-dân tộc ở Thừa Thiên-Huế" của tác giả Hà Trần Thuỳ Dương (Đại học Khoa học Huế), "Những nét đặc trưng trong từ ngữ xưng hô ở Huế" của phó giáo sư-tiến sỹ Trương Xuân Tiếu.

Giáo sư-tiến sỹ Lê Quang Thiêm - Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học Việt Nam nhấn mạnh việc tổ chức hội thảo lần này nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện, tạo ra điểm nhấn trong nghiên cứu, giảng dạy về ngôn ngữ, văn hóa đặc biệt khu vực miền Trung Tây Nguyên. Xét về mặt ngôn ngữ, văn hóa, đây là phạm vi đối tượng hết sức phong phú, đa dạng có nhiều trầm tích cần được khai thác, nghiên cứu.

Hội thảo là diễn đàn cho các nhà ngôn ngữ học, giáo viên của các môn tiếng Việt, ngữ văn, ngoại ngữ, các nhà báo, nhà nghiên cứu khoa học, các văn nghệ sỹ, những người thuộc các lĩnh vực liên quan có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc và trình bày, trao đổi kết quả học tập và nghiên cứu của những người yêu thích ngôn ngữ, ngoại ngữ, văn chương, văn hóa ở khắp mọi miền đất nước.

Hội Ngôn ngữ học Việt Nam tổ chức hoạt động này đều đặn hằng năm với tên gọi "Hội thảo Ngữ học Trẻ-Xuân," sau đó được đổi tên thành "Hội thảo Ngữ học toàn quốc" và tổ chức hai năm một lần kể từ năm 2011./.

Tường Vi (TTXVN)