Ngày 29/3, tại Bệnh viện Mắt Huế, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp với Tổ chức Orbis quốc tế tổ chức chương trình hưởng ứng cuộc vận động sáng mắt cho người cao tuổi và phẫu thuật miễn phí cho trẻ em với tên gọi “mắt sáng cùng thời gian."

Đây là hoạt động cộng đồng nằm trong khuôn khổ dự án: “nâng cao năng lực chăm sóc mắt trẻ em khu vực miền Trung của Việt Nam ” do Tổ chức Orbis tài trợ.

Chương trình “mắt sáng cùng thời gian” tiến tới xây dựng một trung tâm nhãn nhi thân thiện, hiện đại với mạng lưới can thiệp cộng đồng về chăm sóc mắt cho trẻ em và hệ thống chuyển tuyến ở Thừa Thiên-Huế cùng 6 tỉnh lân cận.

Mục tiêu của chương trình là phấn đấu đến năm 2015 có khoảng 45.000 người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế được khám miễn phí và tư vấn nâng cao kiến thức để tự biết phòng các bệnh về mắt; phẫu thuật miễn phí cho 1.500 người bị bệnh về mắt. Riêng trong năm 2013, sẽ khám miễn phí cho 16.000 người cao tuổi, phẫu thuật cho 500 người bị đục tinh thể, cấp kính miễn phí cho 200 người…

Phát biểu tại buổi lễ, bà Vũ Thu Hà – đại diện Tổ chức Orbis tại Việt Nam, cho biết: Ở Việt Nam có khoảng hơn 3 triệu trẻ em bị giảm thị lực do các nguyên nhân khác nhau; trong khi đó, số lượng trung tâm nhãn nhi có rất ít so với nhu cầu. Hơn 10 năm qua, Tổ chức Orbis đã giúp Việt Nam xây dựng năng lực chăm sóc mắt trẻ em ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, như: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hà Nam , Phú Thọ…

Tổ chức Orbis đã và đang tiếp tục hỗ trợ Việt Nam các chương trình nâng cao năng lực chăm sóc mắt trẻ em. Đồng thời, phát triển thêm các trung tâm mắt nhãn nhi mới trong cả nước và giúp cho trẻ em Việt Nam tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc mắt có chất lượng cao. Điển hình như, với sự hỗ trợ của Tổ chức Orbis, Bệnh viện Mắt Huế đã trở thành cở sở chăm sóc mắt tin cậy của khu vực miền Trung.

Nhân dịp này, Tổ chức Orbis quốc tế còn thăm, tặng quà, khám và cấp phát thuốc miễn phí cho 200 đối tượng là người cao tuổi, phụ nữ và trẻ em bị bệnh về mắt trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế. Orbis là tổ chức phi chính phủ có mục tiêu chăm sóc sức khỏe cho trẻ em là ưu tiên hàng đầu. Orbis cũng là tổ chức dẫn đầu trong việc hỗ trợ và chăm sóc mắt cho trẻ em tại Việt Nam ./.

Nguyên Lý- Tường Vi (TTXVN)