Thủ tướng Hun Sen. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Đài TNHK, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đang tìm cách tách Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền của ông ra khỏi những vụ tấn công nhắm vào hai nghị sỹ đối lập hồi tuần trước.

Trong một bài phát biểu trước công chúng nhân dịp khánh thành một hệ thống thoát nước ở thủ đô Phnom Penh, ông Hun Sen khẳng định những kẻ tấn công không phải là những người tham gia cuộc biểu tình phản đối phe đối lập diễn ra trước khi xảy ra những vụ tấn công bên ngoài trụ sở quốc hội, mà là một nhóm người căm phẫn các nghị sỹ.

Ông Hun Sen cũng chỉ trích trực tiếp lãnh tụ đối lập Sam Rainsy cũng như những vụ tấn công liên tục của Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập nhắm vào quan hệ bang giao giữa Campuchia và Việt Nam. Ông nói: “Để có được đối thoại tốt, chỉ có một con đường: đó là hai bên cần ngưng tấn công hay chửi rủa nhau."

Hôm 4/11, các thủ lĩnh của CNRP gồm ông Sam Rainsy và Bộ trưởng Nội vụ Sar Kheng đã mở một cuộc họp kín để tìm cách phục hồi quan hệ hợp tác giữa đảng cầm quyền và các đảng đối lập.

Một phát ngôn viên của CNRP cho biết những cuộc đàm phán không chính thức nhằm mục đích xoa dịu căng thẳng giữa hai bên. Thủ tướng Hun Sen ngày 6/11 đã gọi cuộc họp này là “một bước tiến”./.