Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ tấn công. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 4/8, cảnh sát Anh đã tiến hành thẩm vấn hung thủ gây ra vụ tấn công bằng dao ở trung tâm thủ đô London lúc rạng sáng cùng ngày (giờ Việt Nam).

Theo thông báo ban đầu của cảnh sát, không có dấu hiệu đối tượng này có tư tưởng cực đoan hay động cơ khủng bố, ngoài ra đối tượng có biểu hiện bị bệnh tâm thần.

Theo Trợ lý Cảnh sát Trưởng London, ông Mark Rowley, hung thủ là người Na Uy gốc Somali, 19 tuổi.

Ông Rowley cũng cho biết thêm người phụ nữ thiệt mạng trong vụ tấn công tại Quảng trường Russell là công dân Mỹ. Năm người bị thương còn lại, gồm hai phụ nữ và ba đàn đông, là công dân Mỹ, Anh, Australia và Israel.

Các vụ tấn công bạo lực tại nơi công cộng đang ngày càng gia tăng tại châu Âu. Một vụ tấn công bằng dao tương tự cũng đã xảy ra tại Đức hôm 24/7 vừa qua khiến ba người thiệt mạng. Thủ phạm được cho là một người tị nạn gốc Syria, 21 tuổi.

Trước đó, đêm 18/7, một thanh niên 17 tuổi, người tị nạn đến từ Afghanistan cũng dùng rìu tần công các hành khách trên một chuyến tàu tại Đức, khiến bốn người trong một gia đình đến từ Hong Kong (Trung Quốc) bị thương nặng.

Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) đã đưa ra cảnh báo đối với các nước châu Âu về các vụ tấn công khủng bố kiểu "sói đơn độc" sau hàng loạt các vụ tấn công khủng bố đẫm máu khiến hàng trăm người thương vong tại Paris (Pháp) và Brussels (Bỉ) trong thời gian qua./.