Ngày 2/2, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46), Công an tỉnh Hưng Yên cho biết đơn vị này vừa bắt giữ một xe ôtô vận chuyển hơn 80 con tê tê, với trọng lượng hơn 300kg.

Đây là vụ bắt giữ động vật cấm buôn bán lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn Hưng Yên.

Xe ôtô bị bắt giữ mang biển kiểm soát 16M-3675 do lái xe là Ngô Gia Thế, sinh năm 1983 ở Mông Dương, Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh điều khiển. Xe đi hướng từ Hà Nam về Hưng Yên, đến trạm thu phí cầu Yên Lệnh bị phát hiện.

Qua kiểm tra trên xe, lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 80 con tê tê, có tổng trọng lượng 311kg. Đây là loài động vật thuộc nhóm nguy cấp cần được bảo vệ, cấm buôn bán vận chuyển dưới mọi hình thức.

Tại thời điểm kiểm tra, lái xe Ngô Gia Thế không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số động vật trên.

Bước đầu đối tượng khai nhận, hơn 80 con tê tê này được mang từ miền Trung ra để vận chuyển về Quảng Ninh, sau đó sẽ mang sang Trung Quốc tiêu thụ. Trong quá trình vận chuyển, để qua mắt lực lượng chức năng các địa phương, đến mỗi tỉnh lái xe thường xuyên thay đổi xe và biển số xe, khi bị kiểm tra đối tượng vận chuyển sẵn sàng chống trả.

Hiện số tê tê đã được Công an tỉnh Hưng Yên bàn giao cho Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã để có biện pháp giải quyết theo quy định. Vụ việc trên cũng đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra mở rộng và sớm đưa đối tượng vi phạm ra xử lý trước pháp luật./.Mai Ngoan (TTXVN/Vietnam+)